Giới thiệu sơ lược

Global là chương trình tiếng Anh được nhà xuất bản Macmillan phát triển riêng cho đối tượng học là sinh viên và người đi làm và là giáo trình tiếng Anh duy nhất dành được đồng thời 2 giải thưởng danh giá của tổ chức ESU (English-Speaking Union)

 • Giải thưởng ESU Book Award dành cho giáo trình tiếng Anh hay nhất, mang tính đột phá và thực tế cao.
 • Giải thưởng ESU President’s Award dành cho chương trình tiếng Anh ứng dụng công nghệ mới vào giảng dạy tốt nhất.

Global được Hội Đồng Anh (British Council) – một trong 3 tổ chức sáng lập kỳ thi IELTS (Gồm Hội đồng Anh, đại học Cambridge và IDP) đã và đang sử dụng làm giáo trình chính thức.

Một trong những lý do chính của việc các phòng máy tính tại các cơ sở giáo dục chưa được tận dụng hiệu quả cho việc học tiếng Anh là do phần mềm cài ở phòng máy không liên quan tới giáo trình được sử dụng giảng dạy trên lớp, gây khó khăn cho học viên khi muốn sử dụng phòng máy để luyện tập.

Để giải quyết tình trạng đó, giáo trình Global được phát triển một cách hoàn chỉnh, hỗ trợ tối đa cho xu hướng “đào tạo kết hợp” (Blended learning) kết hợp giữa việc học viên học ở trên lớp và khả năng tự học, hoặc học tập từ xa. Phần mềm phòng máy của Global được thiết kế riêng nên rất thuận tiện cho học viên ôn luyện và tự học. Mỗi trình độ của Global đều bao gồm bộ đề hàng trăm câu hỏi trắc nghiệm có khả năng chọn câu hỏi ngẫu nhiên, 200 bài luyện tập, 60 bài nghe, 20 đoạn video, kèm theo công cụ tra cứu từ vựng, ngữ pháp được dạy trong chương trình. Bộ công cụ tuyệt vời này chính là lý do Global đạt giải giáo trình ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và học tập tốt nhất.

Đối tượng học Global

Khác với các chương trình tiếng Anh cơ bản thường được xây dựng 1 cách chung chung. Global được thiết kế riêng cho đối tượng học là sinh viên và người đi làm. Giáo trình được xây dựng tập trung vào việc giúp học viên ứng dụng tiếng Anh trong thực tế cuộc sống và công việc.

Các trình độ trong Global

Chương trình tiếng Anh Global bao gồm đầy đủ 6 cấp độ từ mức căn bản nhất (Beginning) đến mức nâng cao (Advanced), thích hợp cho người học mọi trình độ. Các cấp độ này được xây dựng tương ứng với hệ tiêu chuẩn chung Châu Âu về ngôn ngữ (CEF) và một số chứng chỉ Anh ngữ phổ biến như sau:

Cấp độ trong GlobalTrình độ tương đương
CEFIELTSTOEFL (CBT)TOEIC
1. Beginning

Bắt đầu

A0<9710-125
A1<3.097130-250
2. Elementary

Căn bản

A23.0133255-400
3. Pre-Intermediate

Sơ trung

B14.0173405-520
4. Intermediate

Trung cấp

B1-B2
5. Upper-Intermediate

Cao trung

B25.5213525-780
6. Advanced

Nâng cao

C16.5250785-955
C27.5293960+

 

Một điểm đặc biệt của Global là có 1 cấp độ bổ sung cho người học ở trình độ B1, B2. Như vậy có 3 cấp độ dành cho học viên ở trình độ trung cấp (Sơ trung, Trung cấp, và Cao trung). Việc này được xây dựng trên thực tế là học viên ở trình độ B1, B2 thường bị mất gốc, học lệch, dẫn đến 1 số kỹ năng rất khá nhưng 1 số kỹ năng lại yếu. Người học bị mất gốc, học lệch do vậy sẽ cần nhiều thời gian để củng cố lại kiến thức trước khi học lên C1.

Cấu trúc của giáo trình

Mỗi trình độ của Global đều bao gồm đầy đủ các tài liệu sau

 1. Sách giáo khoa: Bao gồm 60 bài học đủ cho năm học 9 tháng với 03 giờ học/tuần.
 2. Giáo trình điện tử: Toàn bộ giáo trình được dựng sẵn cho đủ 60 bài học, sẵn sàng sử dụng cho trình chiếu và trên bảng tương tác.
 3. Đĩa tiếng của các bài nghe trong sách giáo khoa
 4. Phần mềm cho phòng lab/phần mềm bài tập: Thay cho sách bài tập thông thường. Giáo viên vẫn có thể in sách bài tập ra cho học viên nếu muốn.
 5. Sách giáo viên: Bao gồm giáo án chi tiết cho tất cả các bài học trong chương trình
 6. Bộ tài nguyên cho giáo viên: Bao gồm các bài kiểm tra đầu vào, bài kiểm tra cuối mỗi chủ đề, kiểm tra cuối kỳ và cuối năm học.

Lợi ích của chương trình Global

Khối lượng kiến thức đủ cho 1 năm học

Khác với các chương trình Anh ngữ khác được xây dựng cho các khoá ngắn hạn 3, 4 tháng; mỗi cấp độ của Global được xây dựng cho một năm học tiêu chuẩn (09 tháng) với 60 bài học tập trung vào 60 tình huống ứng dụng tiếng Anh vào thực tế cuộc sống. Việc này giúp Global phù hợp để trở thành giáo trình Anh ngữ chính thức cho các trường đại học.

Tính ứng dụng cao

Trọng tâm của giáo trình Global không nằm ở việc dạy từ vựng, ngữ pháp hay luyện tập các kỹ năng đơn lẻ. Các chủ đề và bài học của Global được xây dựng thực tế, tập trung hoàn toàn vào khả năng sử dụng ngôn ngữ của học viên trong thực tế cuộc sống. Global giúp giáo viên hướng dẫn và tạo cho học viên môi trường sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế trong công việc, học tập và giao tiếp xã hội, biến các kiến thức học được thành kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả thông qua sự tăng cường tương tác giữa học viên với học viên và giữa học viên với giáo viên. Các kiến thức ngữ pháp và từ vựng được bổ sung khi cần thiết chứ không học chay, xa rời thực tế. Việc này giúp học viên có thể lập tức đưa tiếng Anh vào thực hành hàng ngày, giúp tạo động lực và xây dựng thói quen ngôn ngữ từ rất sớm cho học viên.

Tham chiếu hệ tiêu chuẩn chung Châu Âu về ngôn ngữ (CEF)

Các trình độ của Global được xây dựng dựa trên việc tham chiếu hệ tiêu chuẩn chung Châu Âu về ngôn ngữ (CEF) và các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến. Việc này giúp trường dễ dàng đánh giá trình độ của học viên so với yêu cầu của Bộ Giáo Dục. Học viên cũng có được đánh giá khách quan nhất về trình độ tiếng Anh của mình, giúp tạo mục tiêu phấn đấu rõ ràng cho học viên.

Giáo trình được xây dựng khoa học

Các bài học được xây dựng với tính kế thừa và độ đa dạng cao. Bài có độ khó tăng dần và tận dụng hiệu quả những từ mới và cấu trúc ngữ pháp học viên đã được trang bị ở những bài trước, cũng như giới thiệu đầy đủ cho học viên các dạng bài đọc, bài nghe, hay bài viết khác nhau như: trích đoạn tác phẩm văn học, các đoạn hội thoại thường ngày, hướng dẫn sử dụng thiết bị, bài phỏng vấn trên truyền hình hoặc thậm chí là các bình luận trên mạng xã hội. Việc này giúp học viên không bị bỡ ngỡ trong bất kỳ tình huống ứng dụng ngôn ngữ nào.

Hình 1 Một bài học về chủ đề Thời gian và Tiền bạc của Global

Phù hợp với xu thế mới của thế giới

Việc sử dụng công nghệ mới, trong đó có hệ thống bảng tương tác vào giáo dục đang là xu thế hiện nay trên thế giới tại những nước phát triển cũng như các nước đang phát triển. Việc sử dụng một giáo trình tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục như Global sẽ đảm bảo tính kế thừa lâu dài cho chương trình, không phải thay đổi chương trình khi nâng cấp thiết bị giảng dạy, giúp tránh lãng phí.

Giáo trình điện tử

Giáo trình Global là giáo trình tiếng Anh cho sinh viên và người đi làm đầu tiên trên thế giới được số hóa thành sách điện tử, tích hợp bài nghe, video, bài tập tương tác, sách tham khảo cũng như công cụ giảng dạy của giáo viên sẵn trong sách. Giáo trình Global hoàn toàn có thể sử dụng được trong lớp học truyền thống. Tuy nhiên, hiệu quả của chương trình sẽ phát huy tốt nhất khi được sử dụng để giảng dạy trên bảng tương tác hoặc máy chiếu.

 • Thay vì phải viết các kiến thức cần thiết lên bảng trắng, bài học được thiết kế sẵn, giúp giáo viên giảm thiểu thời gian chuẩn bị bài nhưng vẫn đảm bảo tính linh hoạt cho giáo viên và giúp tiết học hứng thú với học viên.
 • Việc tích hợp toàn bộ bài nghe, bài tập tương tác, bài giải vào phần mềm giảng dạy tương tác cũng giúp giảm thời gian chết trong giờ học, giúp giờ học trở nên liền mạch và hiệu quả hơn nhiều. Giáo viên cũng không phải xách theo đài để sử dụng đĩa CD trong lớp, không phải cầm theo sách giáo viên để xem đáp án bài tập trên lớp hay phụ đề các đoạn hội thoại…
 • Đặc biệt, bằng cách số hóa toàn bộ giáo trình với mỗi trang sách là 1 slide giúp giáo viên nhanh chóng làm quen với giáo trình. Giáo viên không cần thay đổi nhiều cách giảng bài và chuẩn bị bài giảng mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất trong lớp học.
 • Các công cụ cho việc giảng dạy như ghi chú, đánh dấu, đặt thời gian làm bài tập, bài giải cho bài tập trong sách… đều được tích hợp sẵn vào chương trình. Tất cả những thao tác liên quan đến việc giảng dạy đều có thể được thực hiện trên bảng tương tác hoặc bằng chuột máy tính.

Việc lập trình một phần mềm riêng cho bảng tương tác đã giúp giáo trình Global đạt được giải thưởng danh giá của ESU, trở thành chương trình tiếng Anh ứng dụng tốt và hiệu quả nhất công nghệ mới vào trong giảng dạy.

Video tham khảo việc sử dụng giáo trình điện tử để giảng dạy: http://youtu.be/JiTflAYevQE?t=1m

Hình 2 Giáo trình điện tử và công cụ hỗ trợ giảng dạy

Tài nguyên khổng lồ cho giáo viên

Global là một giáo trình hàng đầu trên thế giới cũng nhờ việc xây dựng kho tài nguyên khổng lồ hỗ trợ giáo viên trong việc giảng dạy và đánh giá trình độ của học viên.

 • Bài kiểm tra đầu vào nhằm đánh giá trình độ đầu vào của học viên, có thể kiểm tra đầy đủ 4 kỹ năng của học viên.
 • Hệ thống các bài kiểm tra định kỳ: 10 bài kiểm tra cuối mỗi chủ đề, 3 bài kiểm tra giữa khóa và 1 bài kiểm tra cuối khóa cho mỗi trình độ.
 • Giáo án chi tiết (lesson plan) cho từng tiết học
 • Bài nghe cho học viên trên lớp
 • Các hoạt động giao tiếp mở rộng (Dành cho các học viên khá, hoặc sử dụng khi cháy giáo án)
 • Video mở rộng theo các chủ đề. Sử dụng cho các tiết học thêm, để làm bài tập về nhà bổ sung, hoặc sử dụng khi cháy giáo án.
 • Phụ đề tất cả các bài nghe và video kèm theo giáo trình

Hình 3 Phần mềm hỗ trợ giáo viên

Phần mềm cho phòng máy tính cho học viên tự học

Global còn là 1 trong số ít các chương trình có cả phần mềm để giảng dạy và phần mềm cho phòng máy tính.

Đi kèm với chương trình là phần mềm bài tập Global bao gồm đầy đủ các bài ôn tập, bài kiểm tra và các công cụ tra cứu cần thiết cho việc học tiếng Anh. Bài tập được xây dựng dựa trên nghiên cứu nhiều năm của các giáo viên và các nhà nghiên cứu ngôn ngữ giàu kinh nghiệm của nhà xuất bản Macmillan.

 • 200+ bộ bài tập đi kèm với các Chủ đề của chương trình học.
 • 1000+ câu hỏi trắc nhiệm. Công cụ tạo bài kiểm tra ngẫu nhiên sẽ tự động chọn câu hỏi từ thư viện trắc nghiệm để tạo bài kiểm tra tại chỗ cho học viên. Học viên sẽ không bao giờ phải làm lại cùng 1 bài kiểm tra đến lần thứ 2.
 • 60+ bài nghe 20 video ngắn liên quan trực tiếp đến các chủ đề học. Các bài nghe và video này hoàn toàn khác với các bài nghe và video trong sách giáo khoa. Học viên có thể xem trực tiếp trên máy tính hoặc đưa vào điện thoại di động hay máy nghe nhạc để nghe khi tập thể dục, khi trên xe buýt tới trường, giúp tối đa hoá thời gian học tập, giúp học viên có thể linh hoạt hơn trong môi trường học và đẩy nhanh tiến bộ của học viên.
 • Công cụ tra cứu ngữ pháp được học trong chương trình
 • Công cụ tra từ vựng sử dụng trong chương trình
 • Công cụ tra cứu cách hành văn
 • Kết nối với từ điển Anh-Anh của Macmillan với đầy đủ phiên âm và phát âm giọng Anh, giọng Mỹ
 • Sổ điểm để theo dõi tiến bộ bản thân

Hình 4 Phần mềm cài phòng máy tính

 

 

 

error: Content is protected !!