0904881010 info@novastars.vn

Một thực tế gây nhức nhối trong xã hội hiện nay là tình trạng trẻ em bị bạo lực học đường, bạo lực gia đình, xâm hại tình dục, bóc lột lao động… ngày càng diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Để giảm thiểu vấn đề này, ngoài sự chung tay của toàn xã hội, cha mẹ, thầy cô, thì việc trang bị những kiến thức tự bảo vệ bản thân cho trẻ là vô cùng cần thiết.

 

Sinh con ra, ngoài chuyện chăm sóc thế nào để con khỏe mạnh thì giờ đây, làm thế nào để bảo vệ trẻ ở những nơi công cộng, phòng tránh và chống xâm phạm tình dục cho trẻ như thế nào, luôn là câu hỏi trong lòng nhiều ông bố, bà mẹ. Cần dạy con những gì để con biết tự bảo vệ bản thân? Mấy tuổi thì con cần học về giới tính? Làm sao để mở lời với con về những chủ đề nhạy cảm này? Làm sao để cha mẹ có thể bảo vệ con yêu một cách tốt nhất? Nếu không may con bị quấy rối hoặc xâm phạm thân thể thì con cần phải làm gì? Cha mẹ và thầy cô có biết lắng nghe và chia sẻ với con đúng cách? …
Con có quyền hiểu về cơ thể
Kết quả hình ảnh cho giáo dục trẻ lên 3
Để có thể bảo vệ bản thân, bước đầu tiên, trẻ cần hiểu rõ về các bộ phận trên cơ thể mình. Trẻ 2-3 tuổi là cha mẹ nên bắt đầu hướng dẫn trẻ tự tìm hiểu cơ thể. Trẻ cần biết chính xác các bộ phận sinh dục trên cơ thể mình, chúng được dùng để làm gì và chúng có thể gặp phải những nguy hại gì nếu nhỡ may bị xâm phạm. Trẻ không nên khoe khoang các bộ phận sinh dục với người khác, không để người khác chạm vào và cũng không nên chạm vào những bộ phận nhạy cảm này trên cơ thể người khác.
Trẻ có quyền từ chối, thậm chí phản kháng nếu ai đó cứ cố tình xem hoặc nghịch ngợm bộ phận sinh dục của mình. Thật ngạc nhiên khi nhiều người lớn tuổi, nhất là các ông, bà ở quê thường thích thú khi khoe và nghịch bộ phận sinh dục của những bé trai. Có thể, họ không có ác ý gì, chỉ vì có được cháu trai, quá vui sướng nên họ đã hành xử như thế, nhưng đây là việc không nên làm và có thể gây tổn thương trẻ. Nếu bị ai đó xâm phạm thân thể, trẻ có thể hét lên hoặc nói cho cha mẹ, thầy cô, ông bà, những người có thể can thiệp để bảo vệ trẻ.
 
Con có quyền nói: Không
 Kết quả hình ảnh cho để trẻ nói không
Người lớn thường quan niệm trẻ ngoan là trẻ biết vâng lời. Nhưng sự thật, người lớn không phải lúc nào cũng đúng và phương pháp giáo dục trẻ thông minh là giúp trẻ biết phân biệt được đúng – sai chứ không phải lúc nào cũng vâng và gật đầu như một con robot.
Con có quyền nói “Không” khi bị người lạ đòi ôm hôn, vuốt ve hoặc đòi tắm cho. Con có quyền nói “Không” khi ai đó rủ về nhà chơi. Con có quyền nói “Không” khi ai đó muốn vào trong nhà mà cha mẹ không có ở nhà. Con có quyền nói “Không” khi ai đó muốn đón con đi học về thay cho bố mẹ mà cha mẹ không hề dặn trước… Nói “Không” với những ép buộc không hợp lý từ người ngoài là bước đầu tiên để trẻ tự bảo vệ bản thân. Không ai có quyền ép buộc trẻ làm những điều mà trẻ cảm thấy không thoải mái.
Con hãy tâm sự với cha mẹ
 Kết quả hình ảnh cho để trẻ nói không
Có không ít trẻ bị quấy rối tình dục, bị cưỡng dâm bởi chính những người thân quen, nhưng vì lo lắng và sợ hãi, trẻ hiếm khi hé lộ với cha mẹ. Muốn trẻ tâm sự mọi điều với mình, cha mẹ cần thường xuyên trao đổi, chuyện trò với con về mọi vấn đề trong cuộc sống, nhất là các khó khăn con đang gặp phải. Hãy tạo cho con sự tin tưởng và an toàn.
Thậm chí, trong trường hợp tồi tệ nhất, trẻ bị chính cha hoặc mẹ xâm phạm, lạm dụng tình dục thì vẫn luôn luôn có một người còn lại để trẻ có thể trải lòng. Trẻ nhỏ không nên giấu giếm những bí mật đau buồn hay khó chịu trong lòng. Cha mẹ cần quan tâm đến các biểu hiện lạ ở con để có thể sớm phát hiện ra các bất thường trong đời sống tâm lý của trẻ.
Con có quyền được bình đẳng
 Kết quả hình ảnh cho để trẻ nói không
Trẻ em gái cũng như trẻ em trai có quyền được cha mẹ yêu thương và đối xử công bằng. Hãy để bé yêu của bạn biết và hiểu rõ điều đó. Đừng tỏ ra buồn phiền nếu bạn chỉ sinh con một bề, cũng đừng cố đẻ con trai chỉ vì “nối dõi tông đường” hay cố gắng làm hài lòng nhà chồng. Trai hay gái, con nào cũng là con, hãy yêu thương và dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ.
Các bé gái hoàn toàn vẫn có thể mạnh mẽ, tự tin, theo đuổi những giấc mơ của mình và làm việc giỏi như các bé trai. Không có rào cản phân biệt giới tính nào được phép xảy ra trong các gia đình, và cha mẹ cần là những người gương mẫu trong vấn đề bình đẳng giới.
(Nguồn: giadinhvatreem)