0904881010 info@novastars.vn

Rất nhiều cha mẹ luôn nghĩ con mình chỉ là trẻ con và đôi khi không bận tâm tới cách cư xử của trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến cha mẹ nên cư xử với con cái như một người lớn.

1. Con bạn sẽ hiểu hơn về những giới hạn

Kết quả hình ảnh cho giới hạn với con cái

Câu nói “chỉ là trẻ con thôi mà” thực sự là một cách cư xử sai lầm bởi dù trí não trẻ em đang trong quá trình phát triển nhưng chúng vẫn đủ khả năng để học và hiểu điều gì là đúng, điều gì là sai. Là cha mẹ, bạn nên cư xử với con cái như một người lớn và dạy con về những cách ứng xử đúng đắn bởi điều này sẽ rất có ích với con về sau.

2. Con bạn sẽ sống trách nhiệm hơn

Kết quả hình ảnh cho bé con dọn nhà giúp mẹ

Trẻ em không nên phải căng thẳng hay lo nghĩ quá nhiều nhưng chúng cần được học những điều cơ bản về việc sống có trách nhiệm. Chẳng hạn, bạn có rất nhiều việc phải làm như những việc nhà, nấu ăn… Thay vì chỉ làm một mình, bạn hãy để con giúp đỡ những điều chúng có thể làm được. Có thể lúc đầu mọi thứ sẽ hơi lộn xộn một chút nhưng điều này sẽ khiến con bạn hiểu rằng trách nhiệm là một phần của cuộc sống. Hãy khuyến khích con bạn bắt đầu từ những việc như gấp gọn chăn màn khi ngủ dậy hay lau bàn ăn, cho thú cưng ăn… Từ những việc nhỏ như vậy nhưng bạn đang dạy con về thành công sẽ đến khi mọi người biết hợp tác cùng nhau.

3. Con bạn sẽ làm được nhiều hơn bạn mong đợi

Kết quả hình ảnh cho bé con và mẹ tin tưởng nhay

Với chúng ta khi ai đó nói với bạn rằng: “Cô/Anh sẽ không hiểu được đâu”, chúng ta đều cảm thấy có một chút tổn thương và bị xúc phạm. Với trẻ con cũng vậy. Vì vậy, bạn có thể thử thách con bằng cách cho chúng cơ hội để thể hiện bản thân và nói với chúng rằng : “Bố mẹ tin ở con. Bố nghĩ con có thể làm được mà”. Nếu bạn không an tâm khi con bạn rửa bát hoặc làm việc nhà, con bạn sẽ tự thu mình lại và chẳng biết làm gì. Tuy nhiên, nếu bạn khuyến khích con làm thì dù có thể ban đầu mọi việc không như ý muốn thì con bạn thậm chí sẽ tự giúp bạn việc nhà mà không cần bạn yêu cầu.

4. Con bạn sẽ hiểu về giá trị của lòng tốt và sự chu đáo

Kết quả hình ảnh cho lòng tốt con trẻ

Dạy con biết cảm thông là một trong những kĩ năng quan trọng nhất mà bạn cần làm. Trong thế giới này, có những cuộc cạnh tranh mà con người bất chấp tất cả không đếm xỉa gì đến nhau, sẽ thật cần thiết khi bạn dạy con về lòng tốt. Thay vì nghĩ rằng chúng còn quá nhỏ để hiểu người khác nghĩ gì thì bạn hãy dạy con biết người khác đang cảm thấy thế nào. Hãy nhắc nhở con bạn về lòng tốt, sự cảm thông và yêu thương và chúng sẽ hiểu điều ấy.

5. Con bạn sẽ tin tưởng hơn vào bản thân mình

Kết quả hình ảnh cho bé tự tin

Nếu bạn là cha mẹ, hãy tin tưởng vào con cái mình vì điều ấy cũng khiến con bạn tin vào chính mình. Khi trưởng thành, chúng ta biết rằng cuộc sống đầy những thăng trầm và đôi khi chúng ta sẽ gặp phải những thất bại. Nếu bạn động viên con và giúp chúng nhìn nhận về giá trị bản thân mình chúng sẽ thấy tự tin hơn và mạnh mẽ vượt qua những sóng gió cuộc sống sau này. Cư xử với con như một người lớn cũng là một cách bạn tôn trọng con.

6. Con bạn sẽ kiên cường và mạnh mẽ hơn

Cư xử với con như một người lớn khiến con bạn mạnh mẽ hơn

Có những người mà với họ, cha mẹ là người bảo vệ con cái và số khác thì cho rằng cha mẹ là người chuẩn bị cho con một tương lai tốt đẹp. Cân bằng giữa 2 điều ấy thì quả là hoàn hảo khi cha mẹ vừa bảo vệ con khỏi những đau khổ, khó khăn vừa giúp con biết con đối mặt với những điều ấy. Hãy để con bạn học cách đối diện với đau đớn và thất bại. Hãy để con chứng minh với bản thân chúng rằng chúng có thể mạnh mẽ và vượt qua nỗi thất vọng. Khi con trưởng thành, sự kiên cường ấy sẽ giúp con mạnh mẽ vượt qua thách thức và thất bại.

7. Con bạn sẽ hiểu không phải lúc nào cũng có được thứ mình muốn

Kết quả hình ảnh cho bé con nũng nịu khi đi siêu thị hay mua đò chơi

Nếu bạn và con đang đi siêu thị cùng nhau và con bạn la khóc đòi bằng được thanh sôcôla mà chúng muốn thì bạn không nên đáp ứng ngay yêu cầu của chúng. Con bạn sẽ học được cách tiết chế cảm xúc và bắt đầu hiểu rằng trong cuộc sống không phải lúc nào cũng sẽ đạt được những thứ mà mình muốn.

8. Con bạn sẽ trưởng thành với niềm tin rằng chúng có thể tạo nên điều khác biệt

Con bạn sẽ trưởng thành với niềm tin sẽ tạo nên sự khác biệt nếu bạn tin tưởng và ủng hộ con

Cha mẹ nào cũng muốn con cái lớn khôn trở thành người hạnh phúc và thành công. Khi con bạn nói với bạn về những điều chúng muốn khi lớn lên, đừng vội phủ nhận hay cười chúng. Hãy khuyến khích con bạn thực hiện giấc mơ của chúng  thậm chí giấc mơ ấy có thể thay đổi vài lần trong một năm. Khi bạn đối xử với con như một người lớn, con bạn sẽ hiểu và tin rằng chúng có thể tạo ra điều khác biệt. Con bạn sẽ tin rằng chúng không chỉ là một con người vô danh trong thế giới này mà còn có thể là một con người tạo nên những điều khác biệt và thay đổi thế giới.

(Nguồn : totvaxau)