0904881010 info@novastars.vn

Vài năm đổ lại đây, nhiều trường học ở các thành phố lớn, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đã bắt đầu đưa sản phẩm bảng tương tác vào trường học, kể cả hệ thống giáo dục mầm non và tiểu học. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn lo ngại rằng cho trẻ em sử dụng bảng tương tác có thực sự tốt không, và sản phẩm này sẽ mang đến những lợi ích gì cho trẻ?

Dạo quanh một số trường học được đánh giá là có mô hình dạy học tiên tiến ở Hà Nội, chúng tôi nhận thấy rằng hầu như trường nào cũng có trang bị máy tính, máy chiếu và có cả sự xuất hiện của bảng tương tác thông minh.

Trao đổi với một hiệu trưởng mầm non tại quận Hai Bà Trưng, chúng tôi được thông tin rằng thời gian đầu, thuyết phục phụ huynh đóng thêm một khoản kinh phí để đầu tư bảng tương tác quả không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, sau khi mọi thứ đi vào quỹ đạo, phụ huynh được chứng kiến lớp học tương tác, thì hầu như ai cũng hài lòng và cho rằng đây là một quyết định đúng đắn nhất.

Bảng tương tác thông minh, xét theo một khía cạnh nào đó, đã thực sự làm nên một cuộc “cách mạng” lớn trong nhiều trường học. Nếu như trước kia, người thầy chính là trung tâm của lớp học, mọi vấn đề đều từ thầy giáo đưa ra, thì bây giờ, học sinh có được thế chủ động hơn, thầy cô cũng chỉ là một nguồn tri thức, và các em được thoải mái tìm hiểu thêm những thông tin mới mẻ khác từ chính những thực nghiệm, từ internet, từ sự chứng kiến và đúc rút của bản thân mình.

Cũng chính vì vậy, bảng tương tác thông minh đã làm nên những thay đổi đáng kể trong môi trường giáo dục. Các giáo viên cũng đang dần thoát khỏi những định kiến giảng dạy, soạn thảo giáo án theo nề nếp cũ, và bắt đầu có những thay đổi tích cực hơn. Công việc giảng dạy trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn. Với sự hỗ trợ của bảng tương tác, cả thầy và trò đều cảm thấy được việc học hành trở nên thú vị và dễ “trôi” hơn.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, liệu rằng cho trẻ em sử dụng bảng tương tác quá sớm có thật sự là việc làm hiệu quả, thì vị hiệu trưởng này có biết: thực ra thì bảng tương tác cũng như màn hình máy chiếu vậy, tuy nhiên, sự tương tác chính là điểm khác biệt của nó. Trẻ có thể nhìn nhận được trực quan rất nhiều vấn đề, tự mình thao tác và tìm kiếm kiến thức. Đồng thời, nó giúp cung cấp kiến thức một cách sinh động nhất, giúp trẻ chủ động hơn trong học tập. Hơn thế nữa, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng mô hình dạy học tương tác, và nếu chúng ta không đi kịp họ, thì thế hệ sau sẽ bị tụt hậu hơn so với bạn bè thế giới.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gian, vì trẻ nhỏ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, do đó, chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với bảng tương tác trong một chừng mực thời gian nhất định, để đảm bảo nhất cho mắt bé. Cùng với đó, thì nên ưu tiên chọn lựa những sản phẩm bảng tương tác chất lượng để có được hiệu quả sử dụng cũng như chất lượng hình ảnh tốt nhất.