0904881010 info@novastars.vn

Trong cuộc sống chúng ta nhắc rất nhiều đến cụm từ “tự tin”. Vậy, thực sự “tự tin” là gì? Nếu chúng ta để ý kĩ thì chính bản thân từ đã nói lên tất cả. “Tự” chính là tự bản thân mình, tự cá nhân mỗi người; “tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng. Tự tin là tự bản thân tin tưởng vào chính mình. Vậy nên, tự tin là một điều rất quan trọng quyết định sự thành công của mỗi người. Sự tự tin phải được rèn luyện hằng ngàyvà dần trở thành một thói quen tốt. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn cứ tin tưởng rằng nên đầu tư thật nhiều tiền bạc và thời gian cho con học văn hóa mà quên đi việc giúp con phát triển tính tự tin. Tính tự tin vốn là tính cách đã có sẵn trong mỗi đứa trẻ. Gia đình, bạn bè, môi trường sống chính là yếu tố quyết định sự nâng cao hay giảm đi của tính này.

Tại sao nhiều trẻ không tự tin vào bản thân?

Là một vị phụ huynh đã bao giờ các bạn thử trả lời câu hỏi: “Tại sao trẻ lại Mỹ tự tin hơn trẻ ta”.Theo một khảo sát gần đây thì đa số phụ huynh đều trả lời bởi vì nền giáo dục Mỹ tốt hơn nền giáo dục của ta. Vậy, cái tốt hơn đó thể hiện như thế nào thì không ai có thể nói được. Thực ra, cha mẹ Mỹ luôn dành tình yêu vô điều kiện cho con, trẻ Mỹ được tôn trọng như một người lớn và cha mẹ thì tuyệt đối tin tưởng vào con cái, luôn khuyến khích đánh giá cao sự tự tin của con trẻ. Trong khi đó, ngay từ bé trẻ Việt Nam luôn bị so sánh với những đứa trẻ khác về chiều cao, cân nặng, điểm số, tri thức. Nhiều bậc phụ huynh còn tỏ ra không hài lòng, khiển trách, phê bình con vì những điểm yếu của con. Điều này tạo cho con sự tự ti, không dám thể hiện ý kiến vì tâm lí sợ sai, sợ bị cười chê và sợ bị khiển trách.Vì thế, những đứa trẻ Việt khi được cô giáo hỏi bài thì cứ cúi gằm mặt không dám phát biểu, khi đứng trước đám đông thì rụt rè không dám nói gì.

Áp lực lớn từ các lời hứa cũng sẽ khiến trẻ giảm đi sự tự tin. “Hôm nay con hứa với mẹ phải được 10 điểm toán đấy nhé” – trong khi toán là môn bé học không tốt nhất. Những lời hứa kiểu như vậy rất dễ làm cho con nản chí, thậm chí còn tạo cho con thói quen xấu nói dối để biện minh lí do cho những gì chưa làm được. Vì vậy, bố mẹ hãy thực sự hiểu con có điểm mạnh ở đâu, khích lệ con để con phát huy những điểm mạnh ấy. Ngoài ra, đừng lôi những điểm yếu của con ra để ép buộc, hãy cho con tâm lí thoải mái để thay đổi dần dần.

Một số phương pháp giúp trẻ thêm tự tin hơn

Tiếp xúc với những người bạn tự tin

Thật là hữu ích nếu trẻ được sống trong môi trường với những người bạn tự tin. Một môi trường tốt với những người bạn tốt sẽ giúp trẻ học hỏi được nhiều điều hay và dần hình thành thói quen. Yếu tố môi trường luôn quan trọng. Giữa con người với con người luôn có sự tương tác, tác động qua lại lẫn nhau và tất yếu sẽ có sự ảnh hưởng tính cách của nhau. Đối với những đứa trẻ thì sự ảnh hưởng này rất lớn. Vì thế, nếu được tiếp xúc với những người bạn tự tin thì ít nhất bé sẽ học hỏi được tinh thần của những người bạn ấy. Bố mẹ có thể cho con đi học ở các lớp kĩ năng sống. Ở đó, các con không chỉ được các thầy cô giáo dạy cho những kiến thức lý thuyết mà còn được thực hành thuyết trình, làm việc nhóm với những người bạn khác. Qua đó, tính tự tin của bé sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

Hãy cho trẻ được trải nghiệm

Trải nghiệm là yếu tố quan trọng quyết định sự tự tin của con trẻ. Cho bé tự đi giày, tự xếp đồ quần áo, tự đánh răng rửa mặt hay nói cách khác tự lập cho bản thân sẽ giúp trẻ tự mình khám phá được những giá trị của bản thân. Khi trẻ làm được những điều đấy bé sẽ rất tự tin khoe với bạn bè rằng: “Hôm nay, tớ tự xếp đồ quần áo nhé”, “tớ tự xúc cơm ăn nhé”. Đối với trẻ em, chỉ cần như vậy đã khiến trẻ tự tin hơn và cố gắng hơn cho những lần sau.

Chia sẻ cho con những tấm gương về sự tự tin qua đọc sách, báo, truyện

Đọc cho con nghe những mẫu chuyện về những người tự tin và thành công của họ là một cách rất hay để kích thích sự tự tin của con trẻ. Thông qua những câu chuyện, bé sẽ phần nào thấy được bản thân mình trong đó. Và những điều đó sẽ tự động lưu vào bộ nhớ của bé. Theo các nhà tâm lí học, trẻ em có xu hướng học theo những nhân vật trong truyện mỗi khi chúng thấy phù hợp với tính cách. Vậy, những câu chuyện về những người tự tin phần nào sẽ giúp trẻ thấy tầm quan trọng khi rèn luyện sự tự tin cho bản thân.

Cha mẹ hãy tôn trọng con

Lòng tự trọng một phần tạo nên sự tự tin của con người. Trẻ nhỏ cũng có lòng tự trọng và cần được mọi người tôn trọng. Mỗi đứa trẻ đều có ưu điểm riêng và cần được tôn trọng để tiếp tục phát triển. Khi một đứa trẻ được đánh giá cao chúng sẽ cảm thấy vui vẻ, tự tin và muốn khẳng định mình hơn. Ngược lại, trẻ nhỏ nếu bị chê trách trước mặt mọi người, đặc biệt là bạn bè cùng tuổi sẽ rất dễ khiến trẻ rơi vào trạng thái tự ti, xấu hổ và từ đó mất nhiệt tình trong mọi việc. Vì thế, bố mẹ hãy tôn trọng con, đừng bao giờ phê bình con trước mặt đám đông và đừng tiếc những lời khen cho sự cố gắng của con.

Kết luận

Làm thế nào để bé tự tin hơn là điều mà các bậc phụ huynh nên quan tâm. Tự tin là yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển của một đứa trẻ thành công. Trong việc gây dựng sự tự tin của con thì vai trò của bậc cha mẹ là hết sức lớn lao. Bố mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng con thay vì là những người thầy khó tính. Bố mẹ nên lắng nghe thấu hiểu con thay vì vội vàng phán xét, chấp nhận những ý kiến của con, tin tưởng về những điều mà con chia sẻ để câu chuyện của con được trọn vẹn. Những thay đổi nhỏ trong cách cư xử của bố mẹ chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự tự tin cho con trẻ trong mọi tình huống.