I. TRƯỚC HOẠT ĐỘNG

1. Chuẩn bị không gian cho con tham gia hoạt động

Phụ huynh hãy chuẩn bị cho con 1 không gian yên tĩnh, thoải mái giúp con dễ dàng tập trung khi tham gia. Do đặc tính của việc tham gia hoạt động online, con sẽ phải ngồi khá nhiều nên con cần bàn ghế phù hợp. Phụ huynh cũng nên giúp con ngồi đúng tư thế nhé.

Bố mẹ nên giảm âm lượng tivi, tránh nói to, tránh các hoạt động gây tiếng ồn lớn (như hút bụi) để không làm ảnh hưởng đến con. Đặc biệt, nếu nhà có đông người hoặc chuẩn bị có khách tới thăm, bố mẹ cũng nên nói trước với mọi người rằng con chuẩn bị học online để mọi người tạo điều kiện tốt nhất cho con.

2. Chuẩn bị đầy đủ thiết bị và đồ dùng cần cho hoạt động

Trước hoạt động, phụ huynh hãy giúp con chuẩn bị và kiểm tra lại các thiết bị cần thiết: máy tính, điện thoại, loa, đường truyền internet… đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn định, sẵn sàng.

Buổi giao lưu kĩ năng sống online của Novastars được tổ chức qua phần mềm Zoom nên bố mẹ hãy cài Zoom trên máy tính hoặc điện thoại. Novastars đã chuẩn bị cho bố mẹ Cẩm nang sử dụng Zoom cũng như cách xử lý các lỗi thường gặp để giúp bố mẹ thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng. Phụ huynh cũng có thể tham khảo Các câu hỏi thường gặp khi tham gia học online nếu có thắc mắc nhé!

Đối với 1 số hoạt động, trẻ cũng cần phụ huynh hỗ trợ chuẩn bị 1 số đồ dùng đặc biệt để con thực hành:

  1. Hoạt động “Kĩ năng sắp xếp đồ dùng, đồ chơi 🚗”: Bố mẹ chuẩn bị cho con một số đồ chơi nhiều màu sắc, các đồ chơi hình con vật, ô tô… mà con yêu thích nhất.
  2. Hoạt động “Kĩ năng lựa chọn trang phục phù hợp với thời tiết 🌤”: Bố mẹ chuẩn bị cho con 1 số trang phục đa dạng cho các thời tiết khác nhau như quần áo dài, quần áo ngắn, áo khoác, mũ che nắng, kính râm, tất, khăn len…

3. Sắp xếp thời gian cùng con tham gia hoạt động

Hoạt động kĩ năng sống Novastars được tổ chức dành cho các bạn nhỏ trong độ tuổi mầm non. Do các con còn nhỏ nên rất cần sự đồng hành và trợ giúp của bố mẹ trong hoạt động. Rất mong quý phụ huynh có thể sắp xếp thời gian cùng con tham gia. Các con chắc chắn cũng sẽ rất thích thú vì được học và chơi cùng bố mẹ đấy!

4. Giúp con sẵn sàng cho hoạt động

Để giúp con sẵn sàng cho hoạt động giao lưu kĩ năng sống, phụ huynh hãy cho con ăn nhẹ (nếu con chưa ăn tối), uống nước, và đi vệ sinh trước khi bắt đầu tham gia hoạt động nhé.


II. TRONG HOẠT ĐỘNG

1. Đổi tên con khi vào zoom

Khi vào phòng zoom, bố mẹ hãy nhập tên con vào để cô giáo có thể gọi tên con và hỗ trợ con tốt nhất trong các hoạt động nhé. Để tránh trường hợp con trùng tên với các bạn, bố mẹ cũng có thể thêm tên lớp của con. Ví dụ: “Gia Linh – A4”, “Nam Anh – Donald”…

2. Giúp con hiểu và tuân thủ nội quy

Các hoạt động kĩ năng sống online của Novastars có 5 quy tắc đơn giản:

  1. Luôn bật Camera để cô có thể nhìn thấy con
  2. Tắt mic để tránh ảnh hưởng đến các bạn khác. Phụ huynh hãy hỗ trợ con bật mic khi cô gọi nhé!
  3. Ngồi yên trên ghế. Trong buổi giao lưu kĩ năng sống, cũng sẽ có những hoạt động yêu cầu các con rời khỏi chỗ ngồi để thực hiện nhiệm vụ, giúp các con đổi trạng thái hoạt động.
  4. Giơ tay khi muốn phát biểu. Phụ huynh hãy cho con ngồi cách camera đủ xa để cô có thể nhìn thấy con đang giơ tay nhé!
  5. Nhiệt tình tham gia hoạt động. Phụ huynh hãy động viên, cổ vũ con trong các hoạt động để con luôn thật hào hứng nhé!

3. Hỗ trợ con vượt qua thử thách

Cô sẽ gửi cho bố mẹ đường link trò chơi qua nhóm Zalo cũng như phần chat trên Zoom. Phụ huynh hãy hỗ trợ con vào link game để con có thể vượt qua thử thách nhé.

Con có thể chơi các game này trên máy tính hoặc điện thoại. Nếu có 2 thiết bị, phụ huynh có thể cho con chơi trên 1 thiết bị khác với thiết bị đang sử dụng để vào phòng Zoom.

Nếu chỉ có 1 thiết bị, phụ huynh có thể chuyển giữa phần mềm Zoom và trò chơi. Sau khi con hoàn thành trò chơi, bố mẹ lại chuyển về phần mềm Zoom để con tiếp tục tham gia cùng cô và các bạn. Bố mẹ không cần phải thoát khỏi phần mềm Zoom trong quá trình con chơi

4. Chụp ảnh, quay phim những khoảnh khắc đáng yêu của con

Đây có lẽ là lần đầu tiên các bạn nhỏ được đi tham gia một hoạt động online. Chắc chắn đây sẽ là những kỉ niệm đáng nhớ đối với cả bố mẹ và cả các con.

Novastars cũng dành tặng 1 số phần quà là những sản phẩm sáng tạo thú vị dành cho những phụ huynh gửi những video và hình ảnh thú vị của con trong quá trình tham gia hoạt động, khi con thực hiện bài tập thực hành… cho giáo viên Novastars. Những phần quà này sẽ được trao cho các con khi các con trở lại trường


III. SAU HOẠT ĐỘNG

1. Hỗ trợ con rèn luyện kĩ năng tại nhà

Sau khi kết thúc hoạt động giao lưu kĩ năng sống, cô sẽ gửi cho bố mẹ thư gửi phụ huynh, trong đó bao gồm các video con có thể xem thêm để ôn tập kiến thức, bài tập thực hành và 1 số gợi ý để bố mẹ có thể giúp con rèn luyện những kĩ năng sống đã được làm quen.

2. Gửi những khoảnh khắc thú vị của con cho Novastars

Để con nhận được những phần quà thú vị và hữu ích từ chương trình kĩ năng sống Novastars, phụ huynh hãy gửi những hình ảnh, những thước phim thú vị của con cho Novastars nhé.

3. Kênh youtube của Novastars hỗ trợ phụ huynh học và chơi với con tại nhà

Ngoài ra, trong thời gian giãn cách, Novastars cũng đã xây dựng 2 kênh youtube để hỗ trợ phụ huynh học và chơi cùng con. Trong 2 kênh youtube là những video hướng dẫn bố mẹ và con có thể thực hiện những thí nghiệm thú vị, tự làm đồ chơi, đồ dùng cho con…

  1. Kênh youtube dành cho phụ huynh – Novastars Parents
  2. Kênh youtube dành cho con – Novastars Kids