NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp về bảng tương tác Novastars

Bảng Tương Tác

Bảng tương tác là gì

Bảng tương tác, hay bảng tương tác thông minh, là một màn hình tương tác lớn kết nối với máy chiếu và máy vi tính. Hình ảnh, bài thuyết trình, bài giảng không chỉ được trình chiếu mà còn có thể được tương tác trực tiếp trên màn hình, không cần sử dụng bàn phím hay chuột.

Bảng tương tác đã được sử dụng tại những đâu?

Bảng tương tác được sử dụng nhiều nhất trong các phòng học hiện đại, đặc biệt cho các bạn học viên là trẻ mầm non và tiểu học. Bảng tương tác cũng được sử dụng rất nhiều trong các phòng họp công nghệ cao, trong các buổi thuyết trình và hội thảo.

Tại Việt Nam, bảng tương tác đã được triển khai thành công tại rất nhiều cơ sở giáo dục như trường mầm non chất lượng cao 20/10, hệ thống trường mầm non Ánh Dương, hệ thống trường mầm non Smartkids Montessori, trung tâm Anh Ngữ OceanEdu, trung tâm kỹ năng sống BlueOcean… cùng nhiều doanh nghiệp khác như hệ thống nghỉ dưỡng 5 sao Alma, tại các công ty thiết kế, các công ty bất động sản.

Bảng tương tác được ứng dụng trong giáo dục từ khi nào?

Ngay khi mới được phát triển, bảng tương tác đã nhanh chóng được các nhà giáo dục đưa vào thử nghiệm trong nhà trường và đạt được những kết quả rất khả quan. Vào năm 2004, chính phủ Anh bắt đầu đưa bảng tương tác áp dụng rộng rãi vào hệ thống giáo dục của mình với 26% trường tiểu học có bảng tương tác. Đến năm 2008, trung bình 1 trường tiểu học tại Anh đã có 18 bảng tương tác, và 1 trường trung học có 38 bảng tương tác, dần tiến tới mục tiêu 100% lớp học tại Vương Quốc Anh được trang bị bảng tương tác. Sự phát triển này cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc đưa bảng tương tác vào áp dụng trong giáo dục. Tiếp nối sự thành công tại Vương Quốc Anh, bảng tương tác đã và đang được các nước áp dụng rộng rãi vào hệ thống giáo dục của mình.

Bảng tương tác có thể sử dụng cho những cấp học nào?
Khi bắt đầu triển khai rộng rãi tại Vương Quốc Anh vào năm 2004, bảng tương tác được ứng dụng trước hết cho cấp tiểu học. Sau đó nó được tiếp tục triển khai thành công cho cấp mầm non, trung học và thậm chí là đại học và sau đại học. Với hơn mười năm triển khai, các nhà giáo dục đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng bảng tương tác vào giáo dục. Công nghệ bảng tương tác hiện nay so với trước cũng đã được cải tiến rất nhiều về độ bền, tính năng, độ chính xác… và đặc biệt là giá thành rẻ hơn trước nhiều lần. Cùng với sự phát triển của các phần mềm và giải pháp hỗ trợ giáo dục, chiếc bảng tương tác đã dần trở thành một thành phần không thể thiếu của các phòng học hiện đại. Ngoài hệ thống giáo dục chính thống thì các cơ sở giáo dục khác như các trung tâm tiếng Anh, trung tâm kỹ năng sống cũng đã rất thành công trong việc ứng dụng bảng tương tác thông minh vào việc nâng cao hiệu quả và hứng thú học tập cho các học viên của mình.
Tại sao tôi lại cần máy tính để sử dụng bảng tương tác?

Máy tính là bộ não của bảng tương tác hay bất kỳ thiết bị công nghệ hiện đại nào hiện nay. Thiếu máy tính, bảng tương tác không thể hoạt động được.
Bạn có thể tận dụng máy tính sẵn có để sử dụng với bảng tương tác, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Hoặc bạn có thể sử dụng loại máy tính nhỏ gọn, gắn vào sau lưng bảng tương tác hoặc nằm trong hộp tivi, rất gọn gàng.

Tại sao tôi lại cần máy chiếu để sử dụng bảng tương tác?

Hầu hết các loại bảng tương tác hiện nay đều cần sử dụng với máy chiếu. Việc này có rất nhiều lợi ích như sau:

 1. Khách hàng có thể tận dụng máy chiếu sẵn có để sử dụng với bảng tương tác.
 2. Nếu máy chiếu có vấn đề, khách hàng chỉ cần thay máy chiếu, không cần thay thế cả bộ bảng tương tác.
 3. Việc đơn giản hoá sản phẩm giúp đơn giản hoá quy trình sản xuất, và giảm rủi ro khi vận chuyển sản phẩm, giúp giá thành sản xuất rẻ hơn.
 4. Và quan trọng nhất là nó không gây kích ứng mắt như khi sử dụng màn hình máy tính hay TV.
Có bắt buộc phải sử dụng máy chiếu không?

Không hẳn. Hiện trên thị trường có một số ít hãng cung cấp TV tương tác, có thể sử dụng mà không cần máy chiếu. TV tương tác cho chất lượng hình ảnh cao hơn so với bảng tương tác thông thường, thích hợp cho các khách hàng cao cấp, yêu cầu chất lượng hình ảnh cao nhất. Thiết bị TV tương tác thường được Novastars cung cấp cho chuỗi phòng tập 5 sao hoặc các khách sạn hạng sang.

Bảng tương tác khác gì với máy tính bảng?

Hiểu một cách đơn giản, bảng tương tác giống như một chiếc máy tính bảng khổng lồ với kích thước màn hình bằng khoảng 65 màn hình iPad lớn. Tuy nhiên 2 thiết bị này vẫn có một số khác biệt chính như sau:

 1. Đầu tư 01 bộ bảng tương tác cho 01 phòng học tiết kiệm hơn nhiều lần so với việc đầu tư máy tính bảng cho mỗi học sinh.
 2. Chiếc bảng tương tác được thiết kế để thay thế chiếc bảng đen truyền thống trong lớp học. Chính vì vậy mà cách sử dụng của bảng tương tác được làm rất đơn giản và thuận tiện cho giáo viên khi giảng dạy. Giáo viên chuyển đổi từ hình thức giảng dạy với bảng đen/bảng trắng thông thường, hoặc với máy chiếu, lên bảng tương tác rất nhanh và dễ dàng. Ngược lại, máy tính bảng trong lớp học chỉ phù hợp cho các hoạt động cá nhân hoặc làm việc nhóm nhỏ 2, 3 người.
 3. Bảng tương tác không gây hại mắt do sử dụng ánh sáng phản xạ (reflective lighting) thay cho ánh sáng trực tiếp (direct lighting) như máy tính bảng
Bảng tương tác có dễ sửa chữa không?

Một số loại bảng được thiết kế theo công nghệ cũ (như cảm ứng điện trở và cảm ứng từ) sử dụng lớp nền tương tác nằm trên (hoặc phía sau) bề mặt bảng sẽ rất khó sửa hoặc chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng các sản phẩm này vì công nghệ này đang bị các công nghệ mới hơn thay thế, khó sửa chữa, ít linh kiện thay thế.

Bảng tương tác được thiết kế với công nghệ hiện đại hơn như bảng tương tác hồng ngoại và bảng tương tác laze của Novastars được thiết kế theo mô-đun (module), giúp việc sửa chữa và thay thế mô-đun bị trục trặc rất thuận lợi và nhanh chóng.

Bảng tương tác có bền không?

Có rất nhiều loại bảng tương tác với các công nghệ khác nhau dẫn đến tuổi thọ và độ bền khác nhau. Trong điều kiện lý tưởng, một chiếc bảng tương tác có thể hoạt động tốt từ 5-10 năm mà không cần sửa chữa hay thay mới. Tuy nhiên, trên thực tế, tuổi thọ công nghệ, chất lượng hoàn thiện sản phẩm, thời lượng sử dụng thực tế và phương pháp bảo quản ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của bảng.

Bạn nên làm việc trực tiếp với nhà cung cấp bảng của bạn để được tư vấn chính xác về công nghệ họ sử dụng và phương pháp bảo quản bảng phù hợp. Đối với các sản phẩm bảng tương tác thông minh của Novastars, tuổi thọ của bảng có thể đạt 7-10 năm

Các công nghệ bảng tương tác hiện nay?

Một số công nghệ bảng tương tác phổ biến hiện nay bao gồm:

 1. Công nghệ cảm ứng điện trở: Là công nghệ phổ biến từ những năm 2007 trở về trước. Sau năm 2010, công nghệ này gần như đã bị thay thế do không cạnh tranh được với các công nghệ mới có giá thành sản xuất rẻ hơn, bền hơn và tính năng vượt trội hơn.
 2. Công nghệ cảm ứng từ: Công nghệ cảm ứng từ cũng là công nghệ khá cũ đối với bảng tương tác. Bảng tương tác cảm ứng từ đòi hỏi người dùng phải có một chiếc bút đặc biệt để sử dụng. Điểm yếu lớn nhất của công nghệ này là nó cho cảm giác không tự nhiên trong một thế giới mà người dùng đã quen với việc dùng ngón tay để sử dụng thiết bị cảm ứng. Hơn nữa, rất nhiều khách hàng phàn nàn bút rất dễ bị mất, làm gián đoạn hoạt động dạy học hoặc thuyết trình của họ.
 3. Công nghệ cảm ứng hồng ngoại: Với công nghệ cảm ứng hồng ngoại, bảng tương tác có thể được thiết kế theo dạng mô-đun với 4 mô-đun cảm ứng nằm trong khung bảng thay vì nằm dưới bề mặt bảng. Công nghệ này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí nguyên vật liệu, giúp tăng độ bền cho bảng, tăng độ nhạy cảm ứng và khả năng sửa chữa, thay thế các mô-đun khi cần thiết. Hiện tại bảng tương tác sử dụng công nghệ hồng ngoại đã đạt đến độ “chín” công nghệ nên có tính ổn định và độ bền rất cao và là công nghệ bảng được tin dùng nhất hiện nay.
 4. Công nghệ cảm ứng laze: Công nghệ cảm ứng laze là một cải tiến của công nghệ cảm ứng hồng ngoại. Thay vì sử dụng hệ thống mắt thần, bảng tương tác cảm ứng laze chỉ sử dụng 3 chùm tia laze bao trùm bề mặt tương tác, một lần nữa giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, giảm trọng lượng, và đặc biệt nhất là giúp biến bất kỳ mặt phẳng nào thành mặt phẳng tương tác (trừ các mặt phẳng trong suốt như kính). Công nghệ này có giá rất cạnh tranh và phù hợp với các phòng học, phòng hội thảo muốn tận dụng bảng trắng hay TV sẵn có để biến thành bảng và TV tương tác.
Bảng tương tác có thể sử dụng cho doanh nghiệp không?

Hầu hết các doanh nghiệp đều có thể sử dụng bảng tương tác làm công cụ thuyết trình và hội họp hiệu quả. Tuy nhiên qua tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, chúng tôi nhận thấy rằng bảng tương tác sẽ hỗ trợ rất tốt cho các loại hình doanh nghiệp như sau:

 1. Doanh nghiệp đào tạo: Các doanh nghiệp đào tạo kỹ năng sống, ngoại ngữ, đào tạo kỹ năng chuyên ngành… đều có thể sử dụng bảng tương tác để tạo những bài giảng tương tác đầy lôi cuốn và hấp dẫn.
 2. Doanh nghiệp thiết kế nội thất, kiến trúc, thiết kế 3D, các doanh nghiệp bất động sản… có thể trình diễn dự án của mình lên bảng tương tác và để khách hàng có thể trực tiếp tương tác với dự án trên bảng tương tác.
 3. Các doanh nghiệp bán lẻ các mặt hàng lớn như nội thất, ô tô… thường không đủ chỗ tại showroom để có thể bày bán đầy đủ các mặt hàng của mình. Lúc này chiếc bảng tương tác thông minh sẽ trở thành một cuốn catalogue khổng lồ, trực quan giúp khách hàng có thể xem toàn bộ các sản phẩm của doanh nghiệp.
 4. Doanh nghiệp tổ chức sự kiện, hội thảo: Bảng tương tác thông minh có thể giúp tăng trải nghiệm khách hàng tại các sự kiện, hội thảo mà doanh nghiệp tổ chức như các triển lãm, hội thảo, đào tạo, networking, tiệc cưới…

TV Tương Tác

Tôi nên sử dụng bảng tương tác hay TV tương tác?

Đối với phần lớn khách hàng, chúng tôi khuyến khích sử dụng bảng tương tác do giá thành hợp lý, tận dụng được máy chiếu sẵn có (nếu có), và không gây kích ứng mắt. Bạn chỉ nên sử dụng TV tương tác trong những trường hợp sau:

 1. Bạn cần sử dụng TV để trình chiếu ngoài trời hoặc phòng có ánh sáng mạnh. Do TV sử dụng nguồn sáng trực tiếp để hiển thị hình ảnh (direct lighting – chiếu từ phía sau màn hình đến mắt người đọc) nên hình ảnh sẽ được thể hiện sáng và sắc nét hơn trong điều kiện ánh sáng mạnh như ngoài trời. Máy chiếu sử dụng ánh sáng phản xạ (reflective lighting – chiếu từ máy chiếu vào bảng rồi phản chiếu lại đến mắt người đọc), tuy hạn chế được kích ứng mắt nhưng lại bị ảnh hưởng bởi ánh sáng môi trường.
 2. Bạn yêu cầu chất lượng hình ảnh cao nhất cho doanh nghiệp của mình. Do chất lượng hình ảnh tốt hơn và thiết kế “tất cả trong 1” nên TV tương tác gọn gàng, và có tính thẩm mỹ cao hơn so với bảng tương tác thông thường.
 3. Phòng học/phòng hội thảo của bạn có kích thước nhỏ và bạn chỉ cần TV tương tác nhỏ (40 – 55 inch). Giá thành của một bộ TV tương tác nhỏ không quá cao so với giá thành của một bộ bảng tương tác thông thường.
 4. Bạn đã có sẵn TV và muốn sử dụng nó như một TV tương tác. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng bảng tương tác di động Novastars (dòng F) để biến TV sẵn có thành TV tương tác. (Xem thêm về bảng tương tác Novastars dòng F tại đây)

Trong các trường hợp khác, bảng tương tác sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn với bạn.

Tôi đang có sẵn TV, tôi có thể tận dụng nó được không?

Novastars cung cấp một loại bảng tương tác đặc biệt – Bảng tương tác Novastars dòng F, giúp bạn biến TV thông thường thành TV tương tác với điều kiện là TV của bạn phải từ 50 inch trở lên. Bảng tương tác Novastars dòng F cũng có thể được gắn lên bất kỳ mặt phẳng nào (trừ các mặt phẳng trong suốt) và biến mặt phẳng đó thành mặt phẳng tương tác. (Xem thêm về bảng tương tác Novastars dòng F tại đây)

Máy chiếu

Có cần máy chiếu đặc biệt để dùng với bảng tương tác không?

Đây là câu hỏi tôi thường được khách hàng hỏi nhất. Câu trả lời ngắn gọn là không, bạn không cần một loại máy chiếu đặc biệt. Bất kỳ máy chiếu nào cũng đều có thể sử dụng với bảng tương tác.Bạn hoàn toàn có thể mua máy chiếu từ bất kỳ nhà cung cấp nào hoặc tận dụng máy chiếu sẵn có của mình để sử dụng với bảng tương tác

Nên mua máy chiếu xa, máy chiếu gần, hay siêu gần?

Máy chiếu xa, gần, và siêu gần thể hiện khoảng cách giữa máy chiếu và bảng tương tác hay màn chiếu.

Máy chiếu xa có ưu điểm là giá thành rẻ, nhưng dễ để lại hiện tượng bóng đổ khi có người đứng giữa máy chiếu và bảng. Với loại máy chiếu này, giáo viên cần lưu ý không đứng chắn giữa máy chiếu và bảng tương tác, và hướng dẫn học viên cách tương tác với bảng sao cho đúng. Hiện tại máy chiếu xa vẫn là lựa chọn phổ biến nhất do giá thành rẻ chỉ khoảng 9 – 13 triệu và hiện tượng bóng đổ hoàn toàn có thể giải quyết được khi đã làm quen.

Máy chiếu gần đắt hơn so với máy chiếu xa khoảng 80% – 100% nhưng hạn chế được rất nhiều hiện tượng bóng đổ, đặc biệt là với các học sinh nhỏ tuổi khi lên tương tác với bảng.

Máy chiếu siêu gần đắt hơn so với máy chiếu gần khoảng 80% – 100% nữa. Tuy nhiên, loại máy chiếu này triệt tiêu được hiện tượng bóng đổ gần như hoàn toàn. Chỉ khi chạm tay vào mặt bảng bạn mới thấy bóng của bàn tay mình.

Độ phân giải máy chiếu bao nhiêu là phù hợp?

Độ phân giải thể hiện khả năng hiển thị hình ảnh một cách sắc nét của máy chiếu. Loại máy chiếu phổ biến nhất có độ phân giải 800×600 (SVGA) và 1024×768 (XVGA). Trong điều kiện sử dụng bình thường (ví dụ như giảng dạy bằng powerpoint, xem phim…), bạn nên dùng máy chiếu có độ phân giải 800×600 để tiết kiệm chi phí (như máy chiếu Optoma S312, S314 hay S316). Tuy nhiên, một số phần mềm (đặc biệt là các phần mềm giảng dạy tiếng Anh) đòi hỏi máy chiếu có độ phân giải tối thiểu là 1024×768. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng máy chiếu có độ phân giải từ 1024×768 trở lên (như máy chiếu Optoma X316 hoặc X316ST). Tương tự như vậy, nếu bạn dùng Windows 10, bạn cùng cần sử dụng máy chiếu có độ phân giải 1024×768 trở lên.

Độ sáng của máy chiếu thì sao?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của máy chiếu là độ sáng của bóng hình. Độ sáng của bóng hình cần phải “thắng” được ánh sáng trong lớp học (đèn, ánh sáng mặt trời) thì mới có thể hiển thị hình ảnh được rõ ràng. Nếu không đủ độ sáng, hình ảnh hiển thị sẽ bị mờ nhạt như bị bao phủ bởi một lớp sương mù vậy.

Hiện nay loại máy chiếu phổ biến nhất có độ sáng từ 2000 – 3000 ANSI. Với độ sáng này, máy chiếu có thể sử dụng tốt trong phần lớn các phòng học được chiếu sáng bằng đèn tuýp hoặc đèn compact, không có (hoặc ít) ánh nắng chiếu vào. Nếu cần bạn có thể tắt bớt đèn ở khu vực trình chiếu để hình ảnh rõ nét hơn mà không ảnh hưởng đến việc chiếu sáng chung của cả lớp học.

Trong trường hợp phòng bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào bảng tương tác hoặc màn chiếu, hoặc ánh sáng vào phòng học quá mạnh, bạn có thể hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng. Cách dễ nhất là thêm rèm cửa hoặc đóng chớp 1 vài cửa sổ trong lớp học. Hoặc bạn có thể đổi vị trí lắp bảng hoặc màn chiếu sang vị trí ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng hơn. Giải pháp cuối cùng là đổi loại máy chiếu có độ sáng mạnh hơn như dòng máy đèn LED của Epson do Novastars đang cung cấp

Nên mua máy chiếu màn vuông (4:3) hay màn rộng (16:9)

Phần lớn bảng tương tác được thiết kế theo tỷ lệ 4:3 (chiều cao bằng 3/4 chiều rộng) nên máy chiếu 4:3 sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Các máy chiếu màn rộng đều có chế độ chiếu hình theo tỷ lệ 4:3. Tuy nhiên, loại máy chiếu này thường đắt hơn so với máy chiếu 4:3 cùng cấu hình.

Có nên tự lắp đặt máy chiếu hay không?

Việc lắp đặt máy chiếu khá phức tạp, đặc biệt là đối với loại máy chiếu không có chức năng phóng to, thu nhỏ. Bạn chỉ cần đo lệch 1 chút là hình ảnh sẽ không vừa vặn với bảng tương tác hoặc màn chiếu. Hơn nữa, máy chiếu thường được thiết kế không cân xứng nên có 1 bên nặng hơn bên còn lại. Do vậy nếu không lắp khéo, máy chiếu sẽ bị “xệ” về 1 bên, làm cho hình ảnh không cân xứng. Chính vì vậy, bạn nên để nhà cung cấp lắp đặt máy chiếu cho bạn.

Ứng Dụng

Phần mềm nào chạy được trên bảng tương tác?

Bảng tương tác là một thiết bị ngoại vi của máy tính, có công dụng thay thế màn hình và con chuột máy tính. Chính vì vậy mà toàn bộ các phần mềm chạy trên hệ điều hành Windows đều có thể sử dụng được trên bảng tương tác Novastars.

Không chỉ có vậy, bảng Novastars còn tương thích với các phần mềm trên hệ điều hành Android, mang hàng triệu phần mềm từ chiếc điện thoại thông minh của bạn lên bảng tương tác.

Có cần kỹ năng gì đặc biệt để sử dụng bảng tương tác không?

Bảng tương tác là sự kết hợp của công nghệ hiện đại và chiếc bảng đen truyền thống trong lớp học. Giáo viên có thể sử dụng “phấn điện tử” để viết, vẽ, hay tương tác trực tiếp với bài giảng của mình hệt như khi sử dụng chiếc bảng đen truyền thống. Chính vì vậy, chỉ 10-15 phút là giáo viên của bạn sẽ nhanh chóng làm chủ công nghệ tuyệt vời này.

Video sau được quay tại trung tâm Anh ngữ Ocean. Đây là tiết học đầu tiên áp dụng bảng tương tác của trung tâm. Cô giáo đã được chúng tôi hướng dẫn chỉ trong 15 phút.

Nên dùng phần mềm gì để soạn bài giảng trên bảng tương tác?

Có rất nhiều phần mềm bạn có thể sử dụng để soạn bài giảng tương tác. Ở đây chúng tôi chỉ xin liệt kê ngắn gọn 1 vài công cụ.

 1. Classbook: Classbook tập hợp đầy đủ bài giảng của tất cả các môn học từ lớp 1 đến lớp 12 theo chương trình chuẩn của bộ. Nếu bạn đang sử dụng bảng tương tác để dạy trong trường tiểu học và trung học thì với Classbook, toàn bộ bài giảng đã được chuẩn bị sẵn sàng cho bạn trên bảng tương tác.
 2. Powerpoint: Bạn có thể sử dụng bài giảng sẵn có trên powerpoint, hoặc nâng cấp tính năng tương tác cho nó bằng một số thủ thuật đơn giản.
 3. Adobe Presenter: Tương tự như powerpoint nhưng Adobe Presenter chuyên nghiệp và mạnh mẽ hơn. Với Adobe Presenter bạn có thể dễ dàng tạo ra những bài giảng tương tác ấn tượng. Bạn thậm chí có thể sử dụng bài giảng powerpoint và đưa nó vào Adobe Presenter để tiết kiệm thời gian hơn.
 4. Prezi: Công cụ chuyên cho thuyết trình và giảng bài Prezi.com cho phép bạn tạo những “bản đồ” bài giảng rộng lớn, cho phép giảng viên và học viên dễ dàng tự mình tương tác và tìm hiểu nội dung bài học một cách chủ động cả trên lớp lẫn ở nhà.
 5. Violet: Công cụ tạo bài giảng tương tác nổi tiếng của Việt Nam, đã đạt giải Trí Tuệ Việt Nam và giải Sao Khuê. Cách sử dụng đơn giản và giao diện thuần Việt đã giúp Violet trở thành một trong những công cụ tạo bài giảng tương tác phổ biến nhất tại Việt Nam.
Tôi đã có sẵn bài giảng/bài thuyết trình trên powerpoint, bằng file pdf... tôi có thể đưa lên bảng tương tác như thế nào?

Bạn có thể hình dung bảng tương tác như một màn hình thứ 2 của máy tính nhưng có thể tương tác được. Do vậy, tất cả những gì bạn có thể làm được trên máy tính đều có thể thực hiện trên bảng tương tác. Với các bài giảng/bài thuyết trình sẵn có (với mọi định dạng), bạn chỉ cần kết nối máy tính với bảng tương tác rồi bật bài giảng lên là có thể sử dụng.

Cấu hình máy tính cần để sử dụng với bảng tương tác

Bảng tương tác có thể sử dụng tốt với máy tính cấu hình thấp. Tuy nhiên để có thể sử dụng được số lượng lớn các phần mềm học tập và giảng dạy, bạn cần máy tính có cấu hình tối thiểu như sau:

Cấu hình tối thiểu

 • CPU: Intel Core i3, tốc độ 3.2GHz
 • RAM: 2 GB
 • Ổ cứng: 250 GB
 • Hệ điều hành: Windows 7 hoặc 8.
 • Máy tính có kết nối mạng.

Tuy nhiên, để có thể chạy tốt một số phần mềm đặc biệt, bạn có thể cần một chiếc máy tính tốt hơn. Chúng tôi đề xuất cấu hình máy tính như sau để bạn có trải nghiệm tốt nhất

Cấu hình đề xuất

 • CPU: Intel Core i5, tốc độ 3.5GHz
 • RAM: 4 GB
 • Ổ cứng: 500 GB
 • Hệ điều hành: Microsoft Windows 7 hoặc Windows 8.
 • Máy tính có kết nối mạng.

Lưu ý: Trong cả 2 trường hợp, bạn đều không nên sử dụng Windows 10 do số lượng phần mềm phục vụ đào tạo, giảng dạy cho Windows 10 chưa nhiều.

Bạn vẫn cần hỗ trợ? Hãy liên hệ với Novastars

Bạn có thể gửi mail vào hộp thư info@novastars.vn hoặc gọi cho chúng tôi tới số 0904.88.1010