Thông tin cơ bản

·         Nhà xuất bản đại học Oxford

·         Bao gồm 5 cấp độ (level)

·         Phù hợp với mầm non và tiểu học

·         Có đĩa game và đĩa giảng dạy trên bảng tương tác

 

Phonics World là giáo trình phát âm mới cho trẻ em đang rất được ưa chuộng tại các trung tâm tiếng Anh, phát triển phát âm và ngữ điệu. Điểm đặc biệt của Phonics World là nó tập trung hoàn toàn vào 2 kỹ năng quan trọng nhất đối với trẻ em ở độ tuổi này là Nghe và Nói. Đồng thời, giáo trình sử dụng phương pháp ghép vần tiếng Anh để hướng dẫn trẻ cách phát âm chuẩn xác nhất. Đây là 2 điểm đặc biệt quan trọng.

  1. Việc tập trung hoàn toàn vào kỹ năng nghe và nói, loại bỏ gần như hoàn toàn kỹ năng đọc, viết và ngữ pháp, giúp cho trẻ có nhiều thời gian hơn tập trung vào thế mạnh của mình ở độ tuổi này.
  2. Việc đưa vào dạy cách phát âm chuẩn từ sớm cũng rất quan trọng bởi khi trẻ chưa hoặc mới biết chữ cũng là lúc thích hợp nhất để trẻ luyện phát âm và nói một ngôn ngữ mới. Tiếng Anh và tiếng Việt có nhiều điểm tương đồng trong phát âm, tuy nhiên chính những điểm tương đồng này làm cho những trẻ đã biết tiếng Việt rồi gặp khó khăn trong việc phát âm chuẩn tiếng Anh. Việc này là do trẻ sẽ tìm cách lái những âm tiếng Anh không có trong tiếng Việt thành âm tiếng Việt. Ví dụ như âm /aim/ trong tiếng Anh thường bị trẻ phát âm thành /am/, bỏ mất âm /i/ ở giữa vì trong tiếng Việt không có âm /aim/ mà chỉ có âm /am/. Tuy nhiên, đối với những trẻ chưa nói sõi tiếng Việt thì lại không gặp lỗi này vì lúc này trẻ hoàn toàn bắt chước âm mà trẻ nghe được chứ không tìm cách “lý luận” như trẻ lớn hơn. Đây là lợi thế rất lớn đối với trẻ mẫu giáo và việc đưa giáo trình Phonics vào dạy trẻ ở độ tuổi này là cực kỳ có lợi cho trẻ về mặt phát âm và ngữ điệu tiếng Anh sau này.

Đây là giáo trình nên sử dụng với những trung tâm hiện đại, với những phụ huynh muốn con em mình phải nói tiếng Anh thật chuẩn. Không thích hợp sử dụng với các trung tâm dạy học theo kiểu truyền thống, hay phụ huynh quá quan tâm đến điểm số trên lớp của con.

Điểm yếu của giáo trình này là dùng rất ít thời gian cho việc học ngữ pháp, hay phát triển các kỹ năng đọc, viết. Trước đây khi tiểu học còn chấm điểm thì đây thường là điểm phụ huynh không thích lắm vì khi các con lên lớp 1 có thể điểm số tiếng Anh sẽ không cao được bằng các bạn do kém hơn về ngữ pháp. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã bỏ chấm điểm tại bậc tiểu học nên phụ huynh không còn lo lắng gì về chương trình này.

 

 

 

Lưu ý

Với phonics, việc có giáo viên phát âm chuẩn rất quan trọng. Với giáo trình này, người giáo viên đóng vai trò như 1 huấn luyện viên giúp các bạn sửa và tinh chỉnh cách phát âm của mình cho chuẩn. Giáo viên cũng nên có kiến thức về khẩu hình, về các bộ phận cấu âm để có thể hướng dẫn cho trẻ về cách đặt lưỡi, cách há mồm… trong 1 số âm tiết khó.

Giống với tất cả những giáo trình sử dụng những phương pháp học tập mới nhất, giáo trình Phonics có thời gian phát triển chưa được dài bằng các giáo trình mang tính truyền thống hơn. Do vậy, số lượng hoạt động trong bài chưa nhiều. Khi sử dụng Phonics làm giáo trình chính, giáo viên nên kết hợp với các hoạt động bổ sung cho các con. Có thể sử dụng hoạt động từ một giáo trình khác, sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn có trên mạng, hoặc tự chuẩn bị thêm hoạt động cho các con.