0904881010 info@novastars.vn

Nhiều người cho rằng sáng tạo là một tài năng bẩm sinh của trẻ em tự có. Nhưng trên thực tế, sáng tạo là kỹ năng cao hơn tài năng bẩm sinh, và nó là một kỹ năng cha mẹ có thể giúp trẻ xây dựng và phát triển.
Sáng tạo là chìa khóa để thành công trong gần như mọi thứ, là một thành phần quan trọng của sức khỏe và hạnh phúc, đặc biệt đây là kỹ năng phát triển mạnh mẽ nhất với trẻ em. Sáng tạo không chỉ dùng cho nghệ thuật và âm nhạc mà nó còn cần cho khoa học, toán học, và thậm chí cả trí thông minh xã hội và tình cảm. Những người sáng tạo linh hoạt hơn và tốt hơn những người bình thường khác, làm cho con người có khả năng hơn để thích ứng với những tiến bộ công nghệ và đối phó với sự thay đổi, cũng như tận dụng các cơ hội mới.

Dưới đây là một số ý tưởng cho việc thúc đẩy sự sáng tạo ở trẻ em :

1. Cho bé những hoạt động, đồ dùng có thể sáng tạo

Kết quả hình ảnh cho KHUYẾN KHÍCH TRẺ SÁNG TẠO KHI CHƠI

Các đồ dùng có thể cho bé thêm trí tưởng tượng và cần tư duy là các loại đồ chơi không có cấu trúc định sẵn mà cần có tác động mới làm nên được một cấu trúc, hình thù mới. Không gian chơi cũng rất quan trọng, bạn có thể sáng tạo ra một không gian chơi ở khắp mọi nơi. Đơn giản bạn trang trí phòng của bé với những hình ảnh, đồ vật của bé, phòng bếp bạn trang trí với những hình thù của những con vật. Những quà tặng lần sau bạn mua cho bé nên là những món đồ về nghệ thuật, máy ảnh trẻ em, quần áo, đồ chơi vật liệu trong xây dựng cho trẻ em. Những thứ này sẽ được cất gọn trong tủ đồ của bé mỗi khi chơi xong.

2. Làm cho gia đình của bạn có một không gian sáng tạo

Kết quả hình ảnh cho KHUYẾN KHÍCH TRẺ SÁNG TẠO KHI CHƠI
Hãy cố gắng tạo ra các ý tưởng sáng tạo trong mọi hoàn cảnh. Tại bữa tối bạn có thể nêu lên những ý tưởng cho những ngày đi chơi cuối tuần sắp tới, khuyến khích trẻ em nhớ lại các buổi đi chơi vào những lần trước để có thể đưa ra một vài ý tưởng đi chơi với gia đình vào tuần tiếp theo.
Khuyến khích đứa trẻ nhà bạn làm những việc có thể sẽ dễ gặp sai lầm và thất bại. Thông thường những đứa trẻ thường sợ bị thất bại và sự phán xét của mọi người xung quanh sẽ kiềm chế sự sáng tạo của trẻ. Sau đó bạn chia sẻ về những lỗi lầm bạn mới mắc gần đây để cho trẻ thấy rằng sự sai lầm không quá quan trọng, quan trọng là phải biết rút kinh nghiệm từ sai lầm để đạt kết quả tốt hơn vào lần sau,

3. Cho đứa trẻ được phép tự do và tự mình làm những ý tưởng của chúng muốn

Kết quả hình ảnh cho KHUYẾN KHÍCH TRẺ SÁNG TẠO KHI CHƠI

Mỗi khi bé nhà bạn nghĩ ra ý tưởng mới, hãy khen ngợi bé. Sự sáng tạo thường đến những lúc tâm trí tự do, thoái mái nên mỗi khi bé có một ý tưởng mới, việc khen bé không những sẽ động viên, khuyến khích những ý tưởng sáng tạo nơi trẻ mà còn cho bé cảm nhận được sự tôn trọng, được lắng nghe về ý tưởng của mình.

4. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động văn nghệ

Kết quả hình ảnh cho trẻ tham gia văn nghệ

Khuyến khích trẻ tham gia vào một số môn nghệ thuật như hát, nhảy, múa, vẽ.… Hạn chế xem tivi và các thiết bị điện tử khác để thời gian vào các hoạt động sáng tạo như luyện tập một vở kịch, học vẽ hay đọc một cuốn sách với tác giả mà bé yêu thích.
5. Xây dựng cho trẻ thói quen suy nghĩ một vấn đề theo nhiều hướng khác nhau

Kết quả hình ảnh cho bé con suy nghĩ đa chiều

Tạo ra những tình huống trẻ không đồng ý với quan điểm của bạn. Khuyến khích trẻ đưa ra nhiều hướng khác nhau để giải quyết vấn đề đồng thời biết cách bảo vệ quan điểm của mình. Đây là quá trình rèn luyện khả năng tư duy, suy nghĩ logic, đồng thời sáng tạo trong ứng xử.

6. Để trẻ thích thú với sản phẩm sáng tạo của mình, thay vì sáng tạo chỉ vì thưởng

Kết quả hình ảnh cho hướng trẻ suy nghĩ vấn đề theo nhiều hướng khác nhau

Đừng nên thưởng cho trẻ khi thấy trẻ sáng tạo một thứ gì đó. Dùng những phần thưởng cho sự sáng tạo sẽ làm giảm đi chất lượng, cách phản ứng và tính linh hoạt của trẻ. Cho bé tự phát triển các hoạt động sáng tạo hơn là thúc đẩy chúng với những phần quà, phần thưởng.
7. Để ý đến cảm xúc của trẻ

Kết quả hình ảnh cho cảm xúc của trẻ

Hãy thử tạm quên việc để ý những gì con bạn làm được. Thay vào đó bạn có thể có những câu hỏi dành riêng cho bé mỗi khi kết thúc. Con có vui không ? Con đã xong chưa ? Con nghĩ gì về chuyến đi lần này ?

(Nguồn : lophocnhi)