0904881010 info@novastars.vn

Trong 2 năm vừa qua, theo thống kê sơ bộ, đã có hàng trăm trường mầm non, tiểu học trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh triển khai đồng bộ việc sử dụng bảng tương tác. Điều này cho thấy được tầm nhìn của lãnh đạo ngành giáo dục khi muốn có được một nền giáo dục ngày càng hiện đại, tiên tiến và theo kịp bạn bè thế giới.

Bảng tương tác đã đem đến một tác động tích cực: đó là sự hình thành của các lớp học tương tác. Theo khảo sát của chúng tôi, thì lớp học với bảng tương tác cho hiệu quả tốt hơn hẳn so với hình thức giảng dạy bằng máy chiếu thông thường. Vì học sinh có thể trực tiếp tương tác với bảng, chứ không chỉ thụ động nghe nhìn như máy chiếu.

Nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, với sự phổ biến của bảng tương tác trong giáo dục, chắc chắn sẽ tạo nên một tiền đề vững chắc cho tương lai, vì học sinh có điều kiện tiếp nhận tri thức một cách chủ động nhất, giáo viên có thể quán triệt tối đa bài giảng, cả thầy và trò đều có thể học hành thoải mái hơn, không còn tình trạng cháy giáo án hay chậm kế hoạch bài giảng như những phương pháp dạy học truyền thống cũ.

Tuy nhiên, mặc dù nhìn ra được những lợi ích to lớn mà bảng tương tác mang đến, nhưng bài toán bảng tương tác vẫn thật sự khiến nhiều người đau đầu. Trong đó, kinh phí chính là điều mấu chốt khiến bảng tương tác chưa phổ biến trong trường học.

Hiện nay, có thể thấy được bảng tương tác được đưa xuống hệ thống mầm non, tiểu học với số lượng 1-2 bảng/trường. Một trường trung bình từ 200-500 học sinh, một tuần sẽ có một buổi học với bảng tương tác, và số lượng học sinh tiếp cận được với sản phẩm vẫn là quá ít.

Nhưng, vấn đề là hầu như những bảng tương tác này đều được đưa xuống theo hình thức xã hội hóa. Nghĩa là nhà nước tài trợ 50%, số còn lại nhà trường quyên góp từ phụ huynh học sinh. Với mức giá 180 triệu đồng cho một chiếc bảng tương tác, thì mức thu từ phụ huynh cho 2 cái là 180 triệu- một con số không nhỏ cho các trường vùng ven.

Cũng chính vì điều này, nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc vì số tiền đóng quá lớn trong khi con họ không có nhiều điều kiện để học tập với bảng tương tác. Cả trường chỉ có 1-2 bảng như thế, thì lấy đâu ra để thực hành thường xuyên được?

Do đó, tốt nhất là nên lựa chọn những sản phẩm bảng tương tác giá rẻ, điển hình như sản phẩm Novastars, với mức giá 22 triệu đồng, nhưng linh kiện và kĩ thuật đều từ nước ngoài, chỉ gia công lắp ráp tại Việt Nam. Sản phẩm này đảm bảo giá thành mà lại an toàn và hiệu quả về chất lượng. Có như thế, thì bài toán về chi phí mua bảng tương tác để phục vụ học sinh mới thực sự được giải quyết một cách triệt để nhất.