Ngoài việc sử dụng làm giáo cụ trực quan trong lớp học, bảng tương tác thông minh còn có thể hỗ trợ trường và các cơ sở giáo dục trong nhiều trường hợp sử dụng khác.

Tập huấn, đào tạo nội bộ

Khác với cách mọi người vẫn nghĩ, bảng tương tác không chỉ được sử dụng để dạy tại cấp mầm non và tiểu học, mà còn phù hợp với các học viên có độ tuổi lớn hơn, hay thậm chí là sử dụng để tập huấn giáo viên và các cán bộ, viên chức khác trong trường.

Tuy nhiên, khác với việc dạy học cho các học viên nhỏ tuổi, đối với việc tập huấn, đào tạo nội bộ, chúng ta cần đòi hỏi người được tập huấn có sự chủ động cao hơn. Chiếc bảng tương tác khi này không chỉ là công cụ của giáo viên mà còn là công cụ của chính người được tập huấn để thuyết trình, để chia sẻ ý tưởng, hay làm các bài tập tình huống…

Đặc biệt, chiếc bảng là công cụ hỗ trợ rất đắc lực khi trường đồng thời đóng vai trò là nơi tập huấn giáo viên mầm non của sở (Như trường mầm non thực nghiệm Linh Đàm đón hàng trăm cô giáo mầm non tới tập huấn mỗi năm).

Công cụ thuyết trình hiệu quả trong các buổi họp, các buổi hội thảo

Song song với việc được sử dụng để giảng dạy trong các phòng học hiện đại, bảng tương tác thông minh từ lâu cũng đã được các doanh nghiệp sử dụng làm công cụ thuyết trình hiệu quả trong các phòng họp, phòng hội thảo. Chiếc bảng cho phép người thuyết trình có thể tự do tương tác với bài thuyết trình theo cách mà không một công cụ thuyết trình nào khác có được. Không cần cầm theo con chuột hay điều khiển, người thuyết trình có thể trực tiếp sử dụng tay để tương tác, thu phóng hình ảnh, hay thậm chí là thay đổi bài thuyết trình của mình trực tiếp ngay trên sân khấu. Tất cả giúp diễn giả có một bài thuyết trình sống động hơn, trực quan hơn, giúp thu hút sự chú ý của khán giả một cách tuyệt đối.

Các trường có thể sử dụng bảng tương tác để trình chiếu và tương tác trực tiếp các báo cáo tổng kết năm học, thuyết trình cho tập thể giáo viên về chương trình “chợ quê” mà trường đang chuẩn bị tổ chức…

Tổ chức gameshow

Đây cũng là một ứng dụng của bảng tương tác mà tôi thường tư vấn cho các trường học sử dụng bởi bảng tương tác là một công cụ tuyệt vời để tổ chức các hoạt động theo đội, nhóm. Những gameshow này có thể được tổ chức tại các sự kiện của trường như kỷ niệm ngày thành lập trường, trung thu, Tết thiếu nhi hay các ngày lễ khác.

Những trò chơi như “Ai là triệu phú” có thể được trường cài đặt vào bảng tương tác và thay đổi lại các câu hỏi một cách dễ dàng. Học sinh sau đó có thể chia thành đội và lên thi xem đội nào có nhiều câu trả lời đúng hơn để giành giải thưởng 100 triệu đồng (có tác dụng đổi quà trong trường).

Theo kinh nghiệm của tôi thì các gameshow này không chỉ cuốn hút học sinh mà ngay cả phụ huynh và giáo viên cũng rất nhiệt tình tham gia. Nhiều trường hứng thú với việc này tới mức đã biến nó thành hoạt động thường kỳ của các lớp học và đã tổ chức thành công những gameshow có cả sự tham gia của phụ huynh như gameshow “Ai thông minh hơn học sinh lớp 5”.

Thông tin tuyển sinh tương tác trong ngày hội tuyển sinh

Ngày hội tuyển sinh luôn là cơ hội tuyệt vời để nhà trường có thể giới thiệu các thành tựu giáo dục, phương pháp đào tạo, đội ngũ giáo viên… của mình tới các phụ huynh tiềm năng. Đối với các trường tiểu học, trung học và đại học thì ngày này đóng vai trò rất lớn bởi cả năm, trường chỉ có 1 dịp tuyển sinh duy nhất.

Thay thế (hoặc bổ sung) cho các cách giới thiệu truyền thống như phát tờ giới thiệu, hay đọc một bài diễn văn về các thành tựu của trường, chúng ta có thể cho phụ huynh tự mình khám phá các thông tin về trường thông qua một vài chiếc bảng tương tác đặt trong khuôn viên trường.

Thông qua thiết bị này, phụ huynh có thể tự mình tham khảo các thông tin giới thiệu về trường, tham khảo hồ sơ giáo viên trong trường, xem một số video lớp học và hoạt động của nhà trường… từ đó giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn.

Ngoài những tác dụng như trên, các bạn còn đang sử dụng bảng tương tác vào việc gì hay trong dịp nào khác không?