Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay bạn có thể mua được một chiếc máy tính mạnh hơn nhiều so với cách đây vài năm mà giá chỉ bằng một nửa. Vì vậy, việc mua máy tính để sử dụng với bảng tương tác khá đơn giản. Tuy nhiên, vẫn có 1 số điều bạn cần lưu ý trước khi quyết định.


Có cần mua mới?

Máy tính sử dụng với bảng tương tác không cần phải là loại máy tính đặc biệt mà bạn có thể tận dụng ngay máy tính sẵn có. Nếu máy tính của bạn vẫn sử dụng được cho các tác vụ thông thường hàng ngày thì khả năng là bạn sẽ không cần phải mua máy tính mới.

Tối ưu máy tính

Cho dù máy tính của bạn chạy hơi chậm, thì cũng có một số thao tác đơn giản giúp tối ưu máy tính của bạn, giúp nó chạy nhanh hơn từ 10 – 20%. Hãy đề nghị nhà cung cấp bảng tương tác của bạn giúp tối ưu máy tính thông qua các thao tác sau để kiểm tra thực sự bạn có cần mua máy tính mới hay không. Trong bài viết này tôi sẽ không đi sâu vào hướng dẫn cách tối ưu máy cụ thể mà chỉ giới thiệu các công cụ cơ bản. Hãy đưa kỹ thuật viên của bạn đọc bài viết này, họ sẽ biết cách làm thế nào!

 • Kiểm tra chế độ tiết kiệm điện năng (battery-saving mode) (chỉ dành cho máy tính xách tay): Máy tính xách tay có một chế độ gọi là chế độ tiết kiệm pin, khi đó máy tính sẽ giảm khả năng xử lý xuống nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Chế độ này sẽ giúp thời lượng pin được lâu hơn, nhưng lại làm cho máy tính chậm đi khá nhiều. Nếu chế độ này làm cho máy bạn bị chậm, hãy tắt nó đi.
 • Giảm hiệu ứng đồ hoạ (Visual Effects): Các máy mới thường tối đa hoá hiệu ứng đồ hoạ nhằm làm máy tính bóng bẩy và thu hút người mua hơn. Tuy nhiên, việc này cũng gây sức ép lên bộ xử lý của máy, làm giảm tốc độ máy.
 • Gỡ các phần mềm rác, phần mềm độc hại: Rất nhiều máy tính, đặc biệt là các máy nhiều người sử dụng, bị cài nhiều phần mềm rác, phần mềm quảng cáo, hay các phần mềm độc hại khác. Các phần mềm này liên tục được mở nên làm tiêu tốn rất nhiều tài nguyên của máy.
 • Diệt virus: Không chỉ làm chậm máy, virus còn có thể ăn cắp thông tin hay xoá dữ liệu của bạn.
 • Dọn dẹp ổ cứng: Hết chỗ trống trong ổ cứng cũng là một nguyên nhân quan trọng gây nên việc máy bị chậm. Máy tính tận dụng rất nhiều không gian ổ cứng để làm nơi lưu trữ và xử lý dữ liệu tạm thời nhằm tăng tốc độ xử lý. Nếu ổ cứng hết chỗ chứa, việc này không thể thực hiện được và tốc độ của máy sẽ giảm đi.
 • Tăng bộ nhớ ảo (Virtual memory/RAM): Khi sử dụng bộ nhớ ảo, máy tính sẽ sử dụng một phần không gian lưu trữ của ổ cứng để làm bộ nhớ ảo, giảm tải cho RAM. Việc tăng bộ nhớ ảo có tác dụng rõ rệt nhất khi bạn cần sử dụng cùng lúc nhiều phần mềm
 • Chống phân mảnh ổ cứng (defragmentation): Đây là việc khá mất thời gian, tuy nhiên, nó cũng có thể mang lại hiệu quả rất cao. Kỹ thuật của phần này hơi phức tạp 1 chút, tôi xin phép không đi vào giải thích bởi việc giải thích cũng không cần thiết cho lắm.
 • Cài lại máy: Đây là cách cực đoan nhất, nhưng nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus quá nặng, hoặc bị chậm không tìm được nguyên do thì đây cũng là một cách khả thi.

Nếu sau khi bạn đã thực hiện hết các công đoạn này mà tốc độ máy tính vẫn không được cải thiện thì đây là lúc bạn cần mua máy tính mới.

Máy tính xách tay, máy tính để bàn hay máy tính mini

Việc đầu tiên bạn cần quyết định đó là bạn sẽ mua máy tính loại nào:

 • Máy tính xách tay thường có giá đắt hơn máy tính để bàn vì nó có gắn kèm màn hình (mà khi sử dụng với bảng tương tác thì ta không cần tới màn hình này). Bù lại, laptop có tính cơ động cao hơn. Bạn có thể dễ dàng cất nó đi khi không sử dụng, mang nó từ lớp này sang lớp khác, hoặc sử dụng khi tổ chức các cuộc họp, các sự kiện lớn nhỏ cho trường.
 • Máy tính để bàn thường có giá thấp hơn máy tính để bàn, có giá trị sử dụng lâu hơn do có thể dễ dàng nâng cấp linh kiện bên trong. Việc sửa chữa cũng ít tốn kém hơn do không phải mua linh kiện độc quyền như với máy tính xách tay. Đổi lại, máy tính để bàn cồng kềnh và thường trở thành “mục tiêu” của các học sinh nhỏ tò mò nghịch ngợm nên cần có cách bảo quản phù hợp.
 • Máy tính mini về bản chất là một máy tính để bàn được thu gọn. Đây là loại máy tính đang rất được ưa chuộng gần đây vì có thể gắn vào mặt sau của bảng tương tác, rất gọn gàng. Hơn nữa, chúng thường có giá rẻ nhất trong 3 loại máy tính. Tuy nhiên chúng không hoàn toàn cơ động như máy tính xách tay (dù có kích thước nhỏ gọn) vì bạn vẫn cần màn hình để sử dụng. Chúng cũng không dễ nâng cấp phần cứng như máy tính để bàn bởi thùng máy nhỏ nên lựa chọn nâng cấp bị giới hạn hơn.

Sử dụng hệ điều hành máy tính nào

Hiện nay, dù đã có rất nhiều hệ điều hành khác nhau cho máy tính, hệ điều hành Windows vẫn là hệ điều hành thông dụng nhất và phù hợp nhất với bảng tương tác. Tất cả các loại bảng tương tác đều có thể sử dụng tốt với hệ điều hành Windows, chỉ có một số ít loại bảng tương tác có thể hoạt động với các hệ điều hành khác như Mac, Linux, Android, hay Chrome. Số lượng phần mềm giáo dục cho Windows cũng rất dồi dào và dễ tìm kiếm hơn nhiều so với các hệ điều hành khác.

Cấu hình máy nói chung

Việc sử dụng máy tính với bảng tương tác không đòi hỏi chiếc máy tính phải mạnh hơn so với máy tính sử dụng cho các nhu cầu thông thường. Nhìn chung, bạn không cần mua máy tính mới nhất hiện giờ bởi các phần mềm viết cho giáo dục thường không đòi hỏi cấu hình máy quá cao. Bạn cũng không nên mua máy quá cũ (3 năm về trước chẳng hạn) bởi thời gian sử dụng của nó sẽ không dài. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của trường, lớp mà bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp máy tính tư vấn loại máy phù hợp.