Để bắt đầu sử dụng bảng tương tác cho phòng học của mình, bạn cần một số thiết bị sau đây

1. Bảng tương tác, máy tính và máy chiếu

Khi mới giới thiệu cho các khách hàng về bảng tương tác, họ thường hình dung nó như một chiếc máy tính bảng khổng lồ vậy. Về mặt thao tác trên bảng, điều này là đúng. Tuy nhiên, máy tính bảng được tích hợp sẵn máy tính, màn hình và lớp màn tương tác trên cùng 1 thiết bị. Bảng tương tác thường không được tích hợp sẵn với máy tính và máy chiếu. Tuy nhiên, bạn có thể dùng bất kỳ máy tính và máy chiếu nào để kết nối với bảng.

Có 2 lý do chính tại sao bảng tương tác lại không được tích hợp với máy tính và máy chiếu như sau: Thứ nhất, việc này giúp bạn có thể tận dụng được máy tính và máy chiếu sẵn có, không cần phải đầu tư mới. Thứ 2, khi 1 trong 3 thiết bị bị hỏng, bạn không cần phải thay mới cả bộ thiết bị, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. 
Xem thêm kinh nghiệm mua “bảng tương tác”, “máy tính” và “máy chiếu” (Liên kết đến các bài viết có sẵn)

2. Giá treo máy chiếu

Bạn sẽ cần giá treo máy chiếu để cố định vị trí tương đối giữa bảng tương tác thông minh và máy chiếu, đảm bảo cho việc tương tác được chuẩn xác. Có 3 loại giá treo máy chiếu cơ bản như sau:

  • Giá treo trần: Giá treo máy chiếu được gắn lên trần nhà, thường được sử dụng với máy chiếu xa. Ưu điểm của loại giá treo này là giá thành rẻ và chịu lực tốt.
  • Giá treo tường: Thay vì thả treo từ trần nhà xuống, giá treo tường được gắn vào ngay trên bảng tương tác. Loại giá treo này thường được sử dụng nếu trần nhà khó bắt vít hoặc trên trần có quạt trần, đèn chùm hoặc các trang trí khác che giữa máy chiếu và bảng cảm ứng tương tác. Tuy nhiên loại giá treo này chỉ thích hợp với máy chiếu gần, máy chiếu siêu gần và có giá cao hơn giá treo trần.
  • Giá treo gắn trên chân di động của bảng: Loại giá treo này được thiết kế riêng cho việc gắn máy chiếu lên chân di động và thường được bán kèm với khung.

3. Loa và mic

Bạn cần một hệ thống loa tốt để có thể sử dụng hiệu quả các nội dung đa phương tiện (multimedia: các file nhạc, video…) trên bảng bởi bộ loa đi kèm với máy tính (nếu có) thường không đủ âm lượng.

Thông thường bạn sẽ cần 1 bộ loa có công suất khoảng 40W cho phòng rộng 40m2 với 20-30 học sinh. Nếu lớp học của bạn đông học sinh hơn, có không gian mở (nhiều cửa sổ được mở chẳng hạn) hoặc gần đường cái, bạn sẽ cần loa có công suất cao hơn nữa.

Với lớp rộng và ồn, bạn cũng có thể đầu tư một chiếc mic để giúp học viên nghe được bài giảng rõ ràng hơn mà giáo viên cũng thoải mái hơn trong việc dạy.

*Lưu ý: Bạn cần đảm bảo mic bạn chọn có thể hoạt động được với hệ thống loa của mình. Hãy hỏi nhà cung cấp thiết bị của bạn để được tư vấn chi tiết hơn!

4. Chân di động (không bắt buộc)

Chân di động cho phép bạn di chuyển toàn bộ bảng tương tác, máy chiếu và máy tính một cách dễ dàng. Chân di động cũng giúp bạn có thể sử dụng bảng tại những phòng học không có tường để treo bảng, trên sân khấu, hay tại các sự kiện ngoài trời.
Giá thành của 1 chiếc chân di động không đắt, nhưng lại có thể giúp bạn tăng công năng sử dụng của chiếc bảng tương tác thông minh lên rất nhiều.

5. Đạo cụ khác (Không bắt buộc)

Đối với nhiều học sinh nhỏ tuổi, thì chiếc bảng tương tác là điều gì đó thật kỳ diệu. Lớp học với bảng thông minh, so với những lớp học thông thường của các bạn nhỏ, là hoàn toàn khác biệt và lý thú.

Chính vì vậy mà trong lớp học, chúng tôi thường đề xuất giáo viên cho các bạn học sinh nhỏ tuổi sử dụng “đũa phép” đẻ tương tác với bảng. “Đũa phép” thực ra rất đơn giản, đó có thể là một cây cọ vẽ, một chiếc đũa phép bằng nhựa hay chính que trỏ của giáo viên. Việc này không chỉ tăng hứng thú cho các em mà còn giúp các em tương tác được với những khu vực của bảng ngoài tầm với của các em.

Những đạo cụ như cây cọ vẽ cũng đồng thời được sử dụng trong các giờ hội hoạ, cho phép học sinh “chấm màu”, pha màu và vẽ bằng cây cọ thật trên bảng.

Một số giáo viên chưa quen với việc viết bằng tay trên bảng tương tác, cũng có thể sử dụng “phấn giả” hoặc bút không mực để viết một cách dễ dàng hơn.

*Lưu ý: Các đạo cụ kể trên không sử dụng được với loại bảng cảm ứng bằng bút (như bảng tương tác cảm ứng từ và máy chiếu tương tác) mà chỉ sử dụng được với các loại bảng cảm ứng bằng tay (như bảng tương tác hồng ngoại)

Ngoài những thiết bị kể trên, có rất nhiều thiết bị khác nữa có thể bổ trợ cho việc dạy và học trên bảng tương tác. Các thày cô giáo thấy thiết bị hay dụng cụ nào có ích với mình nhất xin hãy chia sẻ với mọi người tại phần Bình Luận phía dưới bài viết!