Bảng tương tác với khả năng sử dụng hàng triệu phần mềm đã mở ra vô vàn cách thức thuận tiện để xây dựng bài giảng. Có rất nhiều phần mềm bạn có thể sử dụng để soạn thảo bài giảng ấn tượng trên bảng tương tác cho các học viên của mình. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số phần mềm và cách làm nổi bật, giúp tiết kiệm đáng kể công sức và thời gian chuẩn bị bài giảng cho bạn.

1. Classbook

Classbook đã có đầy đủ nội dung sách giáo khoa của cả 12 khối từ lớp 1 tới lớp 12. Với phần mềm Classbook, giáo viên có thể dễ dàng trình chiếu và tương tác trực tiếp với các trang sách được số hoá sẵn: chuyển trang, phóng to, thu nhỏ, bật bài nghe, hiện đáp án… ngay trên bảng tương tác mà không mất công soạn thảo bài giảng. Vào thời điểm tôi viết bài này, Classbook đang ráo riết hoàn thiện nốt những công đoạn cuối cùng để tung ra phần mềm tuyệt vời này cho các trường học. Classbook là dự án của Nhà xuất bản giáo dục, được thực hiện với sự cho phép của Bộ Giáo Dục nên giáo viên có thể hoàn toàn tin tưởng chương trình này.

Video giới thiệu classbook

2. Powerpoint

Powerpoint là công cụ đã rất quen thuộc với các giáo viên khi cần soạn giáo án điện tử để sử dụng với máy chiếu hoặc bảng tương tác. Tuy nhiên, ít người biết rằng powerpoint có rất nhiều chức năng mạnh mẽ, giúp bạn biến bài giảng sẵn có thành một bài giảng tương tác ấn tượng một cách nhanh chóng. Bạn có thể dễ dàng đưa vào các trigger để thiết lập điều kiện tương tác cho bài thuyết trình, hoặc đưa vào các liên kết để mở các đoạn phim trên youtube trực tiếp trên powerpoint. Bạn cũng có thể dùng powerpoint để mở các phần mềm khác hoặc tạo một trình đơn cho phép bạn di chuyển nhanh giữa các phần trong bài thuyết trình. Bạn thậm chí có thể cho học viên của mình làm bài tập trắc nghiệm tương tác ngay trên powerpoint.

Video hướng dẫn dùng trigger trên powerpoint để làm bài tập tương tác

3. Adobe Presenter

Adobe Presenter là chương trình thay thế cho Powerpoint đang được Bộ giáo dục khuyến khích giáo viên sử dụng để soạn thảo bài giảng. Adobe Presenter mạnh mẽ hơn so với Powerpoint và hỗ trợ tương tác tốt hơn nhiều. Việc sử dụng Adobe Presenter khá đơn giản nhưng cũng cần thời gian từ 1-2 tuần để làm quen. Đổi lại, bạn sẽ có thể xây dựng được những bài giảng tương tác điện tử thực sự ấn tượng và hấp dẫn. Đặc biệt, Adobe Presenter cho phép bạn chuyển 1 tài liệu powerpoint sẵn có thành tài liệu Adobe Presenter rất dễ dàng và nhanh chóng.

Biến bài giảng powerpoint thành bài giảng tương tác với Adobe Presenter (Video tiếng Anh)

4. Prezi

Prezi là một phần mềm miễn phí chạy trên website prezi.com. Đây là một công cụ đơn giản nhưng mạnh mẽ để hỗ trợ xây dựng những “bản đồ” bài giảng tương tác rộng lớn với hình ảnh, video trực quan và khả năng tương tác đơn giản, dễ dàng nhưng ấn tượng và hợp lý. Người dạy có thể phóng to từng “khu vực” trong bản đồ để đào sâu hơn vào bài học, hoặc thu nhỏ lại để học viên có cái nhìn tổng thể về toàn bộ chủ đề, hay thậm chí là toàn bộ chương trình học. Bản miễn phí của Prezi chỉ cho phép chạy trên mạng, tuy nhiên Prezi có chương trình hỗ trợ cho các trường học và cơ sở giáo dục, cho phép bạn tải Prezi về máy để sử dụng mà không cần kết nối Internet. Để đăng ký bạn cần một địa chỉ email tổ chức với tên miền riêng của tổ chức(ví dụ như thuy@mamnontretho.com) thay vì địa chỉ email miễn phí như gmail hay yahoo.

Video giới thiệu prezi – Bạn đừng nghĩ đây là một video được dựng nhé, chỉ là một bài thuyết trình Prezi thôi!

5. Violet

Violet là phần mềm xây dựng bài giảng tương tác do Việt Nam phát triển. Giống như Adobe Presenter, Violet cho phép bạn dễ dàng chuyển một bài giảng Powerpoint thành một bài giảng tương tác với nhiều chức năng đa dạng. Điểm mạnh nhất của Violet là giao diện thuần Việt giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng phần mềm. Ngoài ra, Violet cũng đã rất thông minh khi tích hợp các công cụ tìm kiếm hình ảnh, video, các game giáo dục tương tác, thí nghiệm giả lập… vào ngay trong phần mềm, giúp giáo viên có thể nhanh chóng soạn bài giảng một cách dễ dàng. Không chỉ có vậy, Violet còn có một thư viện khổng lồ cho phép các giáo viên có thể chia sẻ các bài giảng mình đã làm với các giáo viên khác. Việc này giúp tiết kiệm rất nhiều công sức cho giáo viên khi xây dựng bài giảng. 

Giới thiệu phần mềm Violet trên phóng sự của chương trình Khoa học Công nghệ

6. Sử dụng phần mềm đặc thù cho môn học

Do đặc tính phổ biến của nó, một số môn học đặc thù (như tiếng Anh hoặc các môn kỹ năng sống) đã được phát triển phần mềm riêng để phục vụ cho giáo viên trong việc giảng dạy trên bảng tương tác. Những công cụ này thường đã tạo sẵn các bài giảng tương tác cho từng bài học trong chương trình, thậm chí là kèm theo kế hoạch bài giảng và hướng dẫn giảng dạy chi tiết. Nếu môn học của bạn đã có phần mềm được viết sẵn, hãy tận dụng nó tối đa bởi nó sẽ tiết kiệm cho bạn tới 80% công sức soạn thảo bài giảng. Với các công cụ này, bạn có thể chắc chắn rằng những kiến thức quan trọng trong bài đã được đưa vào bài giảng. Khi đó bạn có thể thoả sức sáng tạo thêm nội dung, tổ chức các hoạt động mới, tăng tính đa dạng cho học viên theo học.

Tiết học thử tiếng Anh với bảng tương tác

7. Các tài nguyên sẵn có trên Internet

Trên mạng internet cũng có sẵn rất nhiều công cụ, các bài giảng mẫu, các trò chơi giáo dục tương tác, các thí nghiệm giả lập… cho các môn học cả ở cấp tiểu học, trung học, lẫn cao đẳng, đại học và sau đại học. Bạn có thể sử dụng tên môn học cộng với các từ khoá như “game, giáo dục, tương tác, công cụ, education, interactive, tool…” để tìm kiếm các tài nguyên này. Có rất nhiều phần mềm và nội dung giảng dạy miễn phí bạn có thể sử dụng ngay. Những phần mềm mất phí cũng thường có giá rất phải chăng và bạn có thể đề xuất nhà trường mua để sử dụng chung cho toàn trường. Điểm yếu của việc sử dụng các tài nguyên trên mạng đó là chúng chủ yếu được viết bằng tiếng Anh. 

Image 1

Chương trình khám phá hệ mặt trời 

Image 2

Nguồn tài nguyên trò chơi giáo dục và hoạt động tương tác của BBC

8. Tự viết giáo trình tương tác

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, bạn hoàn toàn có thể tự mình soạn một giáo trình dành riêng cho cơ sở đào tạo của mình. Trên thực tế, đã có không ít khách hàng của chúng tôi lựa chọn giải pháp này (như trung tâm Anh ngữ Little Bridge, trung tâm kỹ năng BlueOcean, hay chính chương trình kỹ năng sống của Novastars). Tuy đây là cách làm tốn công nhất nhưng nó có khả năng phục vụ nhu cầu của bạn một cách chính xác nhất, cũng như giúp cơ sở đào tạo của bạn trở nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Có rất nhiều phần mềm có thể hỗ trợ bạn trong việc thiết kế giáo trình tương tác của riêng mình. Ở mức đơn giản nhất bạn có thể dùng chính powerpoint hoặc các phần mềm tôi đã nhắc tới phía trên. Phức tạp hơn, bạn có thể lập trình bằng Flash, HTML5 hoặc một ngôn ngữ lập trình bất kỳ mà bạn hay đội ngũ của bạn có kinh nghiệm sử dụng. Bạn cũng có thể liên hệ với những nhóm phát triển phần mềm độc lập để thuê họ viết giáo trình tương tác theo ý tưởng và kịch bản của bạn.

9. Tận dụng tài nguyên miễn phí từ nhà cung cấp bảng tương tác của bạn

Một trong những vai trò quan trọng nhất của nhà cung cấp bảng tương tác của bạn là hỗ trợ bạn áp dụng và triển khai thành công việc giảng dạy với bảng tương tác thông minh tại trường hay cơ sở giáo dục của bạn. Những nhà cung cấp có trách nhiệm sẽ giúp bạn tổng hợp các nguồn tài nguyên sẵn có, giúp bạn tiết kiệm công sức khi bắt đầu giảng dạy với bảng tương tác.

Nếu nhà cung cấp hiện tại của bạn không thể giúp bạn tìm phần mềm, bài giảng hay các nội dung phục vụ giảng dạy khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0904.88.1010 hoặc email info@novastars.vn. Chúng tôi luôn sẵn sàng và cam kết sẽ hỗ trợ hết mình các trường học và cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

error: Content is protected !!