Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy chiếu với các thông số kỹ thuật rất phức tạp mà nếu không phải người trong ngành, chắc ít người có thể hiểu được những thông số như Ansi, lumen, khẩu độ, tiêu cự… của máy chiếu là gì.
Bài viết này tập trung vào việc lựa chọn máy chiếu để sử dụng với bảng tương tác trong giảng dạy. Tuy nhiên, dù bạn mua máy chiếu để sử dụng với bảng tương tác hay để trình chiếu thông thường thì bài viết sau đây cũng sẽ giúp bạn chọn một chiếc máy chiếu phù hợp nhất.

1. Tôi có cần mua loại máy chiếu đặc biệt nào để dùng với bảng tương tác không?

Đây là câu hỏi tôi thường được khách hàng hỏi nhất. Câu trả lời ngắn gọn là không, bạn không cần một loại máy chiếu đặc biệt. Bất kỳ máy chiếu nào cũng đều có thể sử dụng với bảng tương tác. Bạn hoàn toàn có thể mua máy chiếu từ bất kỳ nhà cung cấp nào hoặc tận dụng máy chiếu sẵn có của mình để sử dụng với bảng tương tác. Tuy vậy, có rất nhiều thông số và tuỳ chọn của máy chiếu mà bạn nên biết để lựa chọn 1 chiếc máy chiếu phù hợp nhất cho mình.

2. Máy chiếu bạn định mua có đủ độ sáng cho phòng học của bạn không?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của máy chiếu là độ sáng của bóng hình. Độ sáng của bóng hình cần phải “thắng” được ánh sáng trong lớp học (đèn, ánh sáng mặt trời) thì mới có thể hiển thị hình ảnh được rõ ràng. Nếu không đủ độ sáng, hình ảnh hiển thị sẽ bị mờ nhạt như bị bao phủ bởi một lớp sương mù vậy.
Cách đây vài năm, loại máy chiếu phổ biến nhất có độ sáng khoảng 800-1200 ANSI. Loại máy chiếu này thường chỉ phù hợp để trình chiếu trong phòng tối hoàn toàn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, công nghệ máy chiếu đã tiến một bước dài, độ sáng và sắc nét của hình ảnh được cải thiện rất nhiều. Trong khi đó, giá máy chiếu lại không tăng mà còn có xu hướng giảm.
Hiện nay loại máy chiếu phổ biến nhất có độ sáng từ 2000 – 3000 ANSI. Với độ sáng này, máy chiếu có thể sử dụng tốt trong phần lớn các phòng học thông thường, được chiếu sáng bằng đèn tuýp hoặc đèn compact, không có (hoặc ít) ánh nắng chiếu vào. Nếu cần bạn có thể tắt bớt đèn ở khu vực trình chiếu để hình ảnh rõ nét hơn mà không ảnh hưởng đến việc chiếu sáng chung của cả lớp học.

Trong trường hợp phòng bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào bảng tương tác hoặc màn chiếu, hoặc ánh sáng vào phòng học quá mạnh, bạn có thể hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng. Cách dễ nhất là thêm rèm cửa hoặc đóng chớp 1 vài cửa sổ trong lớp học. Hoặc bạn có thể đổi vị trí lắp bảng hoặc màn chiếu sang vị trí ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng hơn.

Giải pháp cuối cùng là đổi loại máy chiếu có độ sáng mạnh hơn, khoảng 3500 – 5000 ANSI, tuy nhiên loại máy chiếu này có giá thành cao hơn nhiều.

3. Nên mua máy chiếu xa, máy chiếu gần, hay siêu gần?

Máy chiếu xa, gần, và siêu gần thể hiện khoảng cách giữa máy chiếu và bảng tương tác hay màn chiếu. Để dễ so sánh, chúng ta hãy giả sử bạn cần chiếu hình ảnh lên 1 bảng tương tác có kích thước 82 inch.
Với máy chiếu xa, bạn cần đặt nó cách bảng 2,5 – 3,5m
Với máy chiếu gần, bạn cần đặt nó cách bảng 0,8 – 1,5m
Với máy chiếu siêu gần, bạn có thể gắn nó trực tiếp lên bảng hoặc cách bảng khoảng 0,2m

Máy chiếu xa có ưu điểm là giá thành rẻ, nhưng dễ để lại hiện tượng bóng đổ khi có người đứng giữa máy chiếu và bảng. Với loại máy chiếu này, giáo viên cần lưu ý không đứng chắn giữa máy chiếu và bảng tương tác, và hướng dẫn học viên cách tương tác với bảng sao cho đúng.
Hiện tại máy chiếu xa vẫn là lựa chọn phổ biến nhất do giá thành rẻ chỉ khoảng 10-15 triệu và hiện tượng bóng đổ hoàn toàn có thể giải quyết được khi đã làm quen.

Máy chiếu gần đắt hơn so với máy chiếu xa khoảng 80% – 100% nhưng hạn chế được rất nhiều hiện tượng bóng đổ, đặc biệt là với các học sinh nhỏ tuổi khi lên tương tác với bảng.
Máy chiếu siêu gần đắt hơn so với máy chiếu gần khoảng 80% – 100% nữa. Tuy nhiên, loại máy chiếu này triệt tiêu được hiện tượng bóng đổ gần như hoàn toàn. Chỉ khi chạm tay vào mặt bảng bạn mới thấy bóng của bàn tay mình.
Máy chiếu gần và siêu gần phù hợp khi bạn muốn hạn chế hiện tượng bóng đổ, hoặc khi phòng học của bạn hơi nhỏ nên không thể dùng máy chiếu xa. Máy chiếu gần và siêu gần cũng rất thuận lợi khi bạn cần sử dụng bảng tương tác ngoài lớp học bởi chúng có thể dễ dàng được gắn lên bộ khung của bảng tương tác.

4. Nên mua máy chiếu màn vuông (4:3) hay màn rộng (16:10, 16:9)

Phần lớn bảng tương tác được thiết kế theo tỷ lệ 4:3 (chiều cao bằng 3/4 chiều rộng) nên máy chiếu 4:3 sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Các máy chiếu màn rộng đều có chế độ chiếu hình theo tỷ lệ 4:3. Tuy nhiên, loại máy chiếu này thường đắt hơn so với máy chiếu 4:3 cùng cấu hình.

5. Tôi nên mua máy chiếu thường hay loại dùng đèn LED?

Hiện tại, có một số hãng máy chiếu đã bắt đầu đưa vào sử dụng công nghệ đèn LED vào máy chiếu. Loại máy chiếu sử dụng đèn LED cho hình ảnh sáng đẹp hơn, có tuổi thọ màn hình tốt hơn và tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên giá của chúng vẫn còn cao hơn rất nhiều so với máy chiếu thông thường.
Trong thời gian tới, khi công nghệ bóng hình LED trở nên phổ biến hơn, đây sẽ là công nghệ thay thế hoàn hảo cho các dòng máy chiếu hiện tại.
Còn ở thời điểm này thì các dòng máy chiếu truyền thống vẫn là một lựa chọn tốt hơn do chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều.

6. Có nên mua loại máy chiếu bỏ túi (Pico projector) hay không?

Loại máy chiếu bỏ túi (pico projector) có ưu điểm là giá khá rẻ, chỉ khoảng trên dưới 5 triệu đồng, và lại thuận tiện khi cần sử dụng khi đi du lịch, công tác.
Tuy nhiên, loại máy chiếu này có độ sáng thấp, tuổi thọ kém nên chỉ phù hợp trong trường hợp đi công tác và trình chiếu trong phòng nhỏ. Bạn không nên sử dụng loại máy chiếu này cho phòng học thông thường.

7. Bóng hình của máy chiếu đang sử dụng có phổ biến không?

Trong máy chiếu, bóng hình thường là bộ phận bị hỏng đầu tiên. Chính vì vậy bạn nên hỏi nhà cung cấp của mình liệu bóng hình loại máy chiếu bạn sử dụng có phổ biến, dễ thay thế không.
Một số loại máy chiếu cũ sử dụng bóng hình cũ không còn được sản xuất nữa. Loại này sẽ rất khó thay thế khi bóng hình hỏng, dẫn đến việc phải thay mới máy chiếu, rất lãng phí.
Trong điều kiện hoạt động tối ưu, bóng hình máy chiếu có thể sử dụng được từ vài ngàn đến vài chục ngàn giờ. Bóng hình có tuổi thọ 3000 giờ cho phép bạn sử dụng trong vòng 3 năm với cường độ sử dụng khoảng 4h/ngày, 5 ngày/tuần.
Tuy nhiên, để đạt được độ bền này, bạn cần lưu ý sử dụng máy chiếu đúng cách và thường xuyên bảo dưỡng máy theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

8. Tôi có nên tự lắp đặt máy chiếu hay không?

Việc lắp đặt máy chiếu khá phức tạp, đặc biệt là đối với loại máy chiếu không có chức năng phóng to, thu nhỏ. Bạn chỉ cần đo lệch 1 chút là hình ảnh sẽ không vừa vặn với bảng tương tác hoặc màn chiếu. Hơn nữa, máy chiếu thường được thiết kế không cân xứng nên có 1 bên nặng hơn bên còn lại. Do vậy nếu không lắp khéo, máy chiếu sẽ bị “xệ” về 1 bên, làm cho hình ảnh không cân xứng. Chính vì vậy, bạn nên để nhà cung cấp lắp đặt máy chiếu cho bạn. Nhiều nhà cung cấp sẽ vận chuyển và lắp đặt máy chiếu hoàn toàn miễn phí cho bạn.