0904881010 info@novastars.vn

Có một câu hỏi mà đã từ lâu vẫn chưa có câu giải đáp “Có nên để con lớn lên và phát triển cùng vật nuôi?”. Có rất nhiều lợi ích chỉ ra rằng trẻ em cần nuôi thú cưng, chăm sóc và dạy dỗ chúng. Lý do không chỉ bởi vì vật nuôi dạy cho trẻ em nhiều kỹ năng sống mà còn bởi chúng là những người bạn thực sự tuyệt vời.

Trách nhiệm

5

Lớn lên cùng nhau, trẻ em và động vật cùng xây dựng một loại tình cảm gọi là trách nhiệm và quan tâm đặc biệt đến nhau ngay từ những giai đoạn đầu cuộc đời. Các loài động vật luôn cần sự chăm sóc và quan tâm. Chúng phụ thuộc vào con người trong các hoạt động ăn uống, giải trí và tập luyện thể dục. Những trẻ chủ động trong việc dạy dỗ “người bạn” của mình hàng ngày sẽ thể hiện khả năng đồng cảm và lòng trắc ẩn. Làm quen với việc có trách nhiệm với một loài vật khác giúp những đứa trẻ học cách chăm sóc bản thân mình tốt hơn.

Điều quan trọng là cha mẹ nên giúp con chăm sóc vật nuôi, từng bước trao cho con trách nhiệm. Khi còn nhỏ, trẻ có thể giúp bố mẹ lấy nước hay thức ăn cho thú cưng. Càng lớn, Trách nhiệm càng tăng dần, có thể là tự trả tiền thức ăn, khám bệnh… Điều này giúp trẻ học cách quản lí tiền (tiêu vặt).

Tự tin

1

Nắm giữ trách nhiệm chăm sóc thú cưng chính là một cách xây dựng sự tự tin. Khi trẻ thành công trong việc nuôi nấng và chăm sóc một con vật, các con sẽ cảm thấy rất hạnh phúc. Nói cách khác, con sẽ tự hào về thành công này và tự tin hơn vào bản thân mình.

Giảm các bệnh dị ứng và hen suyễn

giảm các bệnh dị ứng và hen suyễn cho trẻ

Nhiều nghiên cứu trong thời gian quả đã chỉ ra rằng những đứa trẻ lớn lên cùng thú cưng ít bị các bệnh dị ứng và hen suyễn. Khi tiếp xúc với lông động vật và chất gây dị ứng khác trước một tuổi, trẻ em có xu hướng phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn. Kết quả được công bố bởi Clinical về tình trạng “dị ứng” thử nghiệm cho thấy rằng, những chàng trai lớn lên với vật nuôi giảm gấp đôi khả năng mắc cách bệnh dị ứng nghiêm trọng sau này trong cuộc đời.

Luyện tập và vui đùa

luyện tập và vui đùa

Hiểu hơn về sự cần thiết của việc luyện tập cho vật nuôi để giữ vóc dáng cũng như khích lệ con áp dụng chính những phương pháp ấy vào cơ thể của mình.

Những con thú, đặc biệt là loài chó cần tập luyện và tham gia các trò chơi. Các hoạt động mà trẻ em tham gia cùng vật nuôi thường là hoạt động thể chất. Các hoạt động này cho phép con giữ một vóc dáng cân đối. Thường thì các gia đình dành nhiều thời gian bên ngoài hơn khi họ có vật nuôi. Mặt trời và không khí trong lành tốt cho tất cả mọi người. Hiểu hơn về sự cần thiết của việc luyện tập cho vật nuôi để giữ vóc dáng cũng là cách khích lệ các con áp dụng chính những phương pháp ấy vào cơ thể của mình.

Bình tĩnh

giúp trẻ bình tĩnh

Vật nuôi có xu hướng cổ vũ cho trẻ trở nên ngày càng bình tĩnh hơn. Trẻ thường thoải mái khi ở cạnh thú cưng của mình hơn ở bên cạnh những người khác. Giống như người lớn, trẻ em thường tìm đến người bạn vật nuôi của mình khi buồn, tức giận hay có các vấn đề tâm lí khác. Đối với trẻ, vật nuôi như một phép màu được gửi đến để đem lại bình an, trao cho con người một tình yêu vô điều kiện.

Giảm Stress

giảm stress cho trẻ

Không chỉ giúp những con trở nên bình tĩnh, thú cưng còn giúp giảm căng thẳng. Chơi đùa cùng những chú chó là phương pháp trị liệu tích cực cho cả gia đình. Chỉ riêng việc âu yếm, vuốt ve chú chó thôi (không tính thành viên khác của gia đình) cũng làm cho con cảm thấy an tâm hơn. Thông thường con người thường hướng đến vật nuôi để tìm cảm giác thoải mái, chúng chỉ lắng nghe trong im lặng, chúng không đưa ra những lời khuyên khi không được yêu cầu. Chúng chỉ đơn giản là có mặt và giúp những người đang bị kích động và căng thẳng trở nên bình tâm hơn.

Mặc dù mèo không được hiền lành như những chú chó nhưng chúng vẫn có thể giúp làm giảm sự căng thẳng. Ví dụ khi mèo rúc vào lòng, bộ lông mềm mại và những cử chỉ âu yếm ấy có thể hoàn toàn đem đến cho các con cảm giác thật bình yên.

Tăng cường khả năng đọc

2

Nhiều trẻ có thói quen đọc cho thú cưng nghe và cảm thấy thoải mái hơn là đọc cho người khác. Có thể bởi vì vật nuôi không phán xét, chúng không bắt lỗi hay bắt phải đọc lại. Tập cho trẻ càng đọc nhiều thì càng đem lại nhiều lợi ích. Khi con còn nhỏ tuổi, tốt hơn là để con đọc to và tự lắng nghe. Khi có sự giúp đỡ của vật nuôi, chúng sẽ hỗ trợ cải thiện tính linh hoạt của trẻ. Vật nuôi giúp họ trở thành những độc giả linh hoạt và giúp trẻ hiểu biết rõ hơn về những gì đang đọc.

Ý thức nhiều hơn về hậu quả

3

Chăm sóc các con thú có thể dạy trẻ nhiều điều về hậu quả. Khi động vật không được chăm sóc đúng cách, kết quả là thực tế và điều này quá dễ dàng để nhận thấy. Nếu cá không ăn, chúng sẽ chết. Nếu con chó không được tập luyện, chúng sẽ bị kích động. Khi mèo bị lãng quên, chúng cũng tìm cách trả thù qua một hành động nào đó. Nếu một chuột hoặc lồng không được làm sạch, nó sẽ bắt đầu thực sự cảm ốm yếu.

Ý thức về sự cam kết

Nuôi thú cưng đồng nghĩa với việc tham gia vào các cam kết và không bao giờ được coi là một công việc bán thời gian

Nuôi thú cưng đồng nghĩa với việc tham gia vào các cam kết và không bao giờ được coi là một công việc bán thời gian

Lớn lên và chăm sóc vật nuôi không chỉ là vui đùa mà còn là một cam kết nghiêm túc của con người. Vật nuôi không phải là thứ trẻ em có thể bỏ sang một bên khi mệt mỏi với việc chăm sóc. Vật nuôi vẫn cần phải được cho ăn, làm sạch, vận động, chơi và yêu thương mỗi ngày. Nuôi một con thú tương đương với việc tham gia vào nhiều các cam kết và không bao giờ có thể được coi là một công việc bán thời gian. Điều này dạy cho trẻ em về sự dám dấn thân và dám chịu trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ.

Kỷ luật

kỷ luật của trẻ

Có nhiều ý kiến cho rằng mèo rèn luyện cho cô/cậu chủ nhỏ của mình một cách rất tự nhiên.

Nuôi nấng và chăm sóc vật nuôi là một cách để trẻ làm quen với kỷ luật. Nếu con có một chú chó ở nhà, con phải học cách đào tạo và dạy cho chú chó không chỉ biết lắng nghe mà còn phải có nền nếp nhất định. Khoa học chứng minh rằng khi sở hữu một chú chó là đồng thời trẻ cũng học được về kỷ luật. Có nhiều ý kiến cho rằng mèo rèn luyện cho những cô/cậu chủ nhỏ của chúng một cách rất tự nhiên, như những bài hát mà các con được học trên lớp.

Có nhiều lý do để chứng minh rằng trẻ em nhận được rất nhiều lợi ích từ chính những “người bạn” đặc biệt này. Trẻ học hỏi được rất nhiều qua việc có trách nhiệm và chăm sóc của một sinh vật khác. Đặc biệt hơn là, trẻ sẽ có cơ hội được lớn lên cùng người bạn tốt nhất, yêu thương chúng hơn bất cứ điều gì trên đời.

Theo Womanitely.