0904881010 info@novastars.vn

Nhìn thấy con làm đổ sữa ra sàn, bạn sẽ làm gì với trẻ đầu tiên? Phản ứng đầu tiên của hầu hết các bậc phụ huynh nào khi thấy con mình mắc lỗi đều sẽ là la mắng, nhiếc móc, thậm chí là phạt trẻ. Nhưng hãy đọc câu chuyện sau đây về cách ứng xử của một người mẹ khi thấy con mình làm đổ chai sữa bò để thấy thế nào là giáo dục thực sự.

Câu chuyện chai sữa bò

Đó là câu chuyện thời thơ ấu của Stephen Robert Gray, một nhà khoa học vĩ đại, đã từng có nhiều phát hiện quan trọng trong lĩnh vực y học. Trong một cuộc phỏng vấn, phóng viên đã hỏi ông rằng, tại sao sức sáng tạo của ông lại lớn tới vậy, nhờ vào đâu mà ông có thể sáng tạo một cách không giới hạn, vượt trội hơn những người bình thường. Ông nói, lý do ông đạt được những thành tích cao như vậy trong y học, chính là phương pháp giáo dục đặc biệt của mẹ ông.

Mọi người đều cảm thấy rất bất ngờ. Và, ông kể lại cho mọi người câu chuyện về chai sữa bò, một câu chuyện về một người mẹ thông minh và  chan chứa tình thương. Ông nói, “Hồi hai tuổi, có một lần tôi tự mình lấy một chai sữa bò trong tủ lạnh, nhưng do cái chai quá trơn nên tôi tuột tay và làm rơi chai xuống đất. Sữa bò văng tung tóe trên sàn, nguyên một “đại dương” sữa lênh láng khắp mặt bếp. Đúng lúc đó, mẹ tôi nhìn thấy. Nhưng bà không hề la hét, cũng không trừng phạt tôi. Bà chỉ nói “Ồ, con gây được phiền toái như thế này cũng giỏi thật đó chứ, mẹ chưa bao giờ thấy vũng sữa bò nào to thế này đâu. Dù sao thì chai sữa cũng đổ rồi, thôi thì trước khi dọn nó đi, mẹ con mình chơi với sữa một chút đi?

con trai om me

Nghe mẹ nói vậy, tôi vô cùng vui mừng, lập tức quay sang đùa nghịch với “đại dương” sữa mà tôi vừa tạo ra. Mấy phút sau đó, mẹ nói: “Gray, chơi xong rồi thì con hãy lau dọn thật sạch sẽ nhé. Mang cả đồ chơi cất vào chỗ cũ nữa. Con định dùng cái gì để dọn nào, bọt biển, khăn hay là cây lau nhà? Tôi trả lời: “Con sẽ dùng bọt biển ạ”. Cuối cùng, mẹ con tôi cùng nhau vui vẻ lau dọn chỗ sữa trên mặt đất.”

Người phóng viên cảm thấy vô cùng cảm phục người mẹ đôn hậu và thông thái của nhà khoa học. Nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng ở đó. Robert tiếp tục kể,  “Chờ đến khi chúng tôi dọn dẹp xong, mẹ tôi nói: “Vừa nãy con nhấc chai sữa thất bại rồi, bây giờ mẹ con mình thử ra sân sau, đổ lại nước vào chai rồi nhấc thử lại xem có cách nào không làm đổ sữa không nhé? Tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng chỉ cần dùng hai tay giữ lấy cổ chai thì chai sẽ không bị rơi xuống đất”. “Thật tuyệt vời!”, phóng viên ngỡ ngàng, thốt lên trong thán phục. Ông gật gù, “Từ đó, tôi nhận ra rằng tôi không cần phải sợ hãi bất cứ sai lầm nào, bởi sai lầm chính là một cơ hội để học hỏi những điều mới. Thí nghiệm cũng như vậy, dù có thất bại rất nhiều lần cũng không sao, bởi từ những thất bại đó, bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều.”

Hãy cho con quyền được sai

Người mẹ của nhà khoa học Robert trong câu chuyện trên khiến cho tôi phải suy nghĩ. Không có nhiều cha mẹ có thể hành xử được như bà trong những tình huống đó. Với bố mẹ, trẻ con dường được mặc định là không được làm sai. Trẻ con không được làm sai, không được khóc, không được giận dỗi khi bố mẹ mắng, không được làm đổ vỡ vật dụng trong nhà. Điều đó có vô lý không, khi các con mới chỉ là những đứa trẻ non nớt, đang dò dẫm những bước đi đầu tiên để khám phá thế giới. Có lẽ, bên cạnh quyền được đi học, quyền được nuôi nấng, chúng ta cần phải trao lại cho trẻ một quyền rất tự nhiên, đó là quyền được sai. Hãy cứ để cho trẻ tự trải nghiệm, tự vấp ngã và học hỏi từ chính những vấp ngã đó. Đó là một cách học thông minh và hiệu quả hơn nhiều so với việc nhồi nhét vào đầu trẻ những quy tắc, cấm đoán. Như đứa trẻ trong câu chuyện, mẹ ông đã dạy cho con một điều rất đáng quý: đừng sợ hãi thất bại. Thay vì mắng mỏ con, bà đã biến sự cố thành một bài học có ích và nhớ rất lâu. Suy cho cùng, những sai lầm mà trẻ con gây ra không bao giờ là vấn đề lớn. Quan trọng là cha mẹ xử lý những tình huống đó như thế nào, vận dụng chúng để giáo dục con ra sao, đó mới là điều mấu chốt.