Khi mua bảng tương tác, bạn không chỉ đang mua một thiết bị phụ trợ thông thường. Việc sử dụng bảng tương tác trong lớp học sẽ là một sự thay đổi lớn trong phương pháp dạy và học của cơ sở giáo dục của bạn. Chính vì vậy, chúng ta không thể chỉ quan tâm tới phần cứng của bảng, mà còn là phần mềm, dịch vụ, sự hỗ trợ, tư vấn của nhà cung cấp.   

Những yếu tố quan trọng sau đây sẽ giúp bạn chọn được bảng tương tác thông minh phù hợp cho cơ sở giáo dục của mình.

1. Công nghệ cảm ứng 

Công nghệ cảm ứng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định độ bền của sản phẩm, độ chính xác, độ nhạy tương tác. Nó cũng quyết định việc đào tạo giáo viên sử dụng thiết bị có dễ dàng hay không và chi phí đầu tư, duy trì thiết bị về lâu dài nhiều hay ít. 

Thông thường, bạn nên chọn bảng cảm ứng hồng ngoại, có thể cảm ứng bằng tay mà không yêu cầu sử dụng bút chuyên dụng. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là công nghệ cảm ứng phù hợp nhất cho giáo dục, cả về độ bền, giá thành, độ nhạy cảm ứng và tính ổn định của thiết bị.

2. Phần mềm đi kèm 

Khi tiếp xúc với các trường, tôi thấy phần lớn không sử dụng bảng tương tác nhiều là do sự thiếu hụt các phần mềm và bài giảng phù hợp, chứ chưa bao giờ là vấn đề của bản thân chiếc bảng. 

Hãy hỏi nhà cung cấp của bạn về các phần mềm và nội dung, bài giảng… hỗ trợ công tác dạy và học tại cơ sở của bạn. Việc nhà cung cấp có thể cung cấp cho bạn phần mềm và bài giảng sẵn có sẽ giúp công việc của giáo viên của bạn nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Từ đó việc triển khai bảng tương tác thông minh sẽ trơn tru và dễ dàng hơn. 

3. Năng lực nhà cung cấp 

Hãy đề nghị nhà cung cấp của bạn dạy thử trên bảng tương tác tại chính các lớp học của bạn. Một nhà cung cấp có năng lực sẽ không bao giờ từ chối việc này bởi đây là cơ hội để họ thể hiện mình và chứng tỏ sự khác biệt của họ với các nhà cung cấp khác. 

Một nhà cung cấp không đủ năng lực, ngược lại, sẽ tìm đủ mọi lý do để thoái thác việc này. Đôi khi bạn chỉ cần đưa ra lời đề nghị và nhìn ngôn ngữ cơ thể của người bán hàng. Nếu cảm thấy họ bị “khớp” bởi lời đề nghị này, có lẽ đây là lúc bạn phải tìm nhà cung cấp khác. 

Sau đó, hãy hỏi họ chi tiết về chương trình chuyển giao công nghệ, đào tạo, hướng dẫn sử dụng cả phần cứng và phần mềm cho trường học hay cơ sở giáo dục của bạn. Thông qua đó, bạn có thể đánh giá được năng lực của họ tới đâu, họ có thực sự tâm huyết với việc giúp bạn triển khai giảng dạy bằng bảng tương tác vào cơ sở của bạn hay không.

4. Độ bền sản phẩm 

Môi trường giáo dục đòi hỏi sản phẩm phải có độ bền hơn hẳn các sản phẩm dùng trong gia đình hay văn phòng bởi số lượng người sử dụng lớn và bất cẩn. Các học sinh nhỏ tuổi đặc biệt rất tò mò, muốn khám phá mọi thứ về thiết bị, nhưng lại thiếu đi sự cẩn thận cần thiết. Chính vì vậy bảng tương tác sử dụng cho giáo dục phải được thiết kế phù hợp với môi trường này. 

Có không ít trường hợp các loại bảng tương tác đời cũ bị hỏng vì học sinh chơi đùa cầm compa đuổi nhau chọc vào bảng, bị dập ghim, hay bị kéo thủ công đâm vào. Việc này không chỉ tốn kém mà còn ảnh hưởng tới lớp học và gây khó xử với phụ huynh học sinh nếu học sinh lỡ làm hỏng thiết bị. 

Hãy nói chuyện kỹ với nhà cung cấp của bạn và đảm bảo bảng tương tác của họ đảm bảo được độ bền cần thiết để sử dụng trong lớp học. 

5. Tổng giá trị hợp đồng

Giá thành hiển nhiên là một yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định mua hàng. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp sẽ không nói cho bạn đầy đủ các chi phí nhằm làm cho sản phẩm có vẻ rẻ hơn giá thực của nó. Chỉ khi ký hợp đồng bạn mới phát hiện là ngoài chi phí thiết bị ra, bạn còn phải trả rất nhiều khoản phí khác như phí vận chuyển, phí lắp đặt, phí cài đặt phần mềm… Hoặc nhà cung cấp có thể bán cho bạn bảng tương tác rẻ hơn so với thị trường nhưng lại đội giá máy chiếu và máy tính lên (xem thêm bài tại sao cần máy chiếu và máy tính để sử dụng bảng), dẫn đến tổng giá của bộ thiết bị trở nên cao hơn bình thường. 

Hãy hỏi nhà cung cấp của bạn về tổng chi phí hợp đồng để đảm bảo không có bất cứ bất ngờ gì về chi phí. 

6. Tuỳ chọn (option) của bảng   

Bạn có cần loại bảng tương tác cho phép 10 người cùng tương tác một lúc? Hay loại bảng tương tác có thể viết được bằng bút viết bảng bình thường? Hay bạn cần 1 bộ khung treo để mang bảng tương tác đến các sự kiện ngoài lớp học? 

Với một số tuỳ chọn như khung treo bạn, có thể dễ dàng mua thêm bất cứ lúc nào. Nhưng những tuỳ chọn như cho phép viết bút dạ lên bảng thì phức tạp hơn, thường nên được lựa chọn ngay lúc đặt mua thiết bị. Tất nhiên bạn cũng có thể chọn nâng cấp thiết bị sau khi mua, nhưng khi đó có thể bạn sẽ phải chuyển chiếc bảng ngược về nhà sản xuất để họ thay đổi, lắp ráp thêm phụ kiện bạn cần. 

7. Dịch vụ hỗ trợ 

Hãy hỏi thêm nhà cung cấp của bạn về các dịch vụ hỗ trợ mà họ cung cấp cho bạn. Một số nhà cung cấp có xu hướng “quên” nhắc tới các dịch vụ này trừ khi được hỏi, nhằm giảm thiểu chi phí phục vụ khách hàng. Một số nhà cung cấp cho phép bạn đổi trả sản phẩm trong vòng 1-2 tuần, trả góp trong 3 tháng, cập nhật phần mềm dạy học và bài giảng định kỳ miễn phí,… 

Dựa vào 7 yếu tố trên đây, bạn đã có thể sẵn sàng lựa chọn cho trường hay cơ sở đào tạo của mình thiết bị bảng tương tác phù hợp nhất!