Trong xu thế toàn cầu hoá hiện nay, rất ít các sản phẩm được sản xuất tại 1 nước. Một chiếc bảng tương tác có thể là sản phẩm của 5 nước khác nhau: mặt bảng của Malaysia, mắt thần của Trung Quốc, bo mạch của Đài Loan, khung nhôm của Indonesia và lắp ráp tại Việt Nam. Chính vì vậy, xuất xứ của một sản phẩm càng ngày càng khó xác định hơn và càng ngày nó cũng càng trở nên ít quan trọng hơn. Điều quan trọng là các hãng sản xuất quản lý chất lượng và tối ưu chuỗi cung ứng của mình như thế nào để mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

Khi bạn mua bảng nhập khẩu, bạn đang phải trả những chi phí gì?

Câu nói “tiền nào của nấy” đúng trong rất nhiều trường hợp, nhưng với hàng hoá nhập khẩu, chúng ta đang phải trả rất nhiều chi phí không hề liên quan tới chất lượng sản phẩm như: Chi phí vận chuyển, bảo hiểm, thuế nhập khẩu… Chưa kể hàng hoá nếu được sản xuất tại các nước phát triển lại có chi phí sản xuất cao đơn giản vì họ phải trả lương cao hơn nhiều so với Việt Nam. Tất cả các chi phí này làm đội giá của sản phẩm lên rất nhiều mà không hề làm chúng tốt hơn.

Phần lớn các loại bảng tương tác thông minh được bán tại Việt Nam từ trước tới giờ là nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Chính vì vậy mà giá bảng tương tác thông minh tại Việt Nam những năm trước đây thường có giá rất cao. Một bộ bảng tương tác, máy chiếu và máy tính có giá từ 80 đến hơn 100 triệu. Cho dù không thể phủ nhận các lợi thế của bảng tương tác mang lại, mức giá này là rào cản rất lớn khi đưa bảng tương tác vào ứng dụng tại các trường học và cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

c700x420

Bảng tương tác sản xuất tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có 1 vài nhà cung cấp sản xuất hoặc lắp ráp bảng tương tác thông minh tại Việt Nam.
Bảng tương tác được sản xuất tại Việt Nam tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhập khẩu, vận chuyển, có nguồn cung nhanh và ổn định hơn hàng nhập, lại thuận tiện cho việc sửa chữa và thay thế hơn bảng nhập từ nước ngoài.
Chính việc sản xuất hay lắp ráp tại Việt Nam đã giúp giảm mạnh chi phí đầu tư cho phòng học. Nếu trước đây một bộ bảng thông minh kèm theo máy tính và máy chiếu có giá trên dưới 100 triệu thì nay bằng việc sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, chi phí của thiết bị này chỉ còn khoảng 1 nửa.

Chất lượng có đảm bảo?

Do các linh kiện điện tử đều được nhập khẩu từ cùng 1 nguồn, công nghệ sản xuất cũng sử dụng của các nước phát triển nên không hề có sự khác biệt về chất lượng giữa loại bảng tương tác sản xuất tại các nước phát triển và bảng sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Giá thành sản xuất tại Việt Nam rẻ hơn đơn giản là vì việc sản xuất tiết kiệm được rất nhiều chi phí, và lợi nhuận của các công ty Việt Nam cũng thấp hơn các công ty nước ngoài.

Hy vọng bài viết này đã giúp trả lời những thắc mắc của bạn về xuất xứ của bảng tương tác. Để tìm hiểu thêm về các yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng tới quyết định chọn mua bảng, bạn có thể xem thêm những bài viết dưới đây. Tôi tin rằng chúng sẽ giúp bạn chọn được bộ thiết bị phù hợp:
Có nhiều loại bảng tương tác quá, tôi nên mua loại nào?

Có sự khác nhau đáng kể giữa các nhà cung cấp bảng không?

7 yếu tố giúp bạn chọn mua bảng tương tác