0904881010 info@novastars.vn

Tuổi thơ mỗi đứa trẻ gắn liền với những câu chuyện cổ tích ý nghĩa, dạy cho bé những bài học đầu đời về giá trị cuộc sống, cách đối nhân xử thế và tình thương giữa con người và con người. Chính vì thế, ngoài những bài học thầy cô dạy trên lớp, dạy con qua truyện cổ tích cũng là cách mà nhiều bậc phụ huynh chọn để giáo dục trẻ.

Tuy nhiên, thị trường truyện thiếu nhi gần đây đã xuất hiện nhiều phiên bản phản cảm của những câu chuyện cổ tích vốn quen thuộc với nhiều người, khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Thậm chí, nhiều người nghĩ rằng những cuốn sách cẩu thả như vậy chỉ có thể do những nhà xuất bản ít tiếng tăm phát hành, nhưng điều này không đúng. Một trường hợp gây xôn xao gần đây là câu chuyện cổ tích Thạch Sanh, Lý Thông trong tập Truyện cổ tích Việt Nam do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành, tái bản năm 2014. Phiên bản này của câu chuyện tả rằng trước khi chết, bà mẹ đã cởi chiếc quần độc nhất nhường cho Thạch Sanh. Hay trong câu truyện Sọ Dừa, khó ai có thể nghĩ người mẹ lại uống nước từ một chiếc sọ người thay vì một chiếc sọ dừa như chúng ta đã quen thuộc để rồi về nhà có mang sinh ra cậu bé Sọ Dừa. Cả hai chi tiết trên đều là những chi tiết bất hợp lý, thiếu thuyết phục và có thể ảnh hưởng tới đầu óc non nớt của trẻ.

Người lớn có quá vô tâm?

Truyện cổ tích Việt Nam, cũng giống như truyện cổ tích của các quốc gia khác trên thế giới, đã ra đời từ rất lâu. Trong quá trình truyền bá và phát triển, các câu chuyện này đã xuất hiện nhiều dị bản khác nhau, trong đó không ít dị bản chứa những chi tiết bạo lực, thô tục, không phù hợp với trẻ nhỏ.

Thế nhưng, việc xuất bản những câu truyện đó ra thành sách thiếu nhi yêu cầu một quá trình biên soạn vô cùng kỹ lưỡng. Theo nhà văn Nguyễn Bắc Sơn, việc những câu chuyện như trên lọt ra thị trường chứng tỏ sự thiếu trình độ của những người làm sách. Do trình độ hạn chế, họ ra sách một cách cẩu thả, chụp giật, chỉ chú trọng lợi nhuận mà không có cái tâm dành cho những độc giả nhí.

Bên cạnh đó, sự lơ là của các bậc cha mẹ trong việc kiểm duyệt những ấn phẩm trước khi cho con đọc cũng là một lý do khiến các bé tiếp xúc với những tác phẩm “thảm họa” trên. Nhiều bậc phụ huynh có thói quen mua sách theo yêu cầu của trẻ, chỉ chọn những quyển sách minh họa đẹp mà không quan tâm đến nội dung bên trong sách nói gì.

Hệ quả gì đối với những đứa trẻ?

Một trong những chức năng của văn học luôn là giáo dục. Đặc biệt là với đối tượng độc giả nhỏ tuổi, các tác phẩm văn học càng phải được kiểm duyệt chặt chẽ, gắt gao bởi các em đang trong quá trình phát triển nhận thức, những chi tiết lệch lạc như vậy có thể gây ra những ảnh hưởng không ngờ tới nhận thức của các em sau này. Các em rất dễ học theo người lớn, chúng bắt chước rất nhanh cách người lớn nói và viết. Nếu những chi tiết hay những từ ngữ thô tục mà các em đọc được trong các câu truyện trên được đưa vào những bài văn do các em viết hay lời nói của các em hàng ngày, ắt hẳn sẽ khiến rất nhiều người lớn chúng ta suy nghĩ, trăn trở.

Lời kết                 

Giáo dục trẻ em cần thiết nhất là cái tâm. Cần lắm cái tâm của người làm nghề sách, những người biên soạn, kiểm duyệt để đảm bảo thế hệ tương lai được tiếp cận với những tri thức thuần khiết nhất, giá trị nhất. Cần lắm sự quan tâm từ những bậc cha mẹ, không chỉ người mua sách cho con mà còn là người chắt lọc thông tin, bảo vệ con trước những luồng văn hóa sai lệch đang đầy rẫy trên thị trường hiện nay. Trẻ em như tờ giấy trắng, hãy vẽ nên trong tâm hồn con trẻ những mảng màu hồng tươi sáng, đừng làm các em phải mang những mảng màu xám đục.