Cuối năm 2013, đầu năm 2014, thành phố Hồ Chí Minh trang bị gần 1.000 bảng tương tác cho các trường học tại thành phố mang tên Bác. Không rầm rộ bằng nhưng các trường học và cơ sở giáo dục ngoài Bắc cũng đã sắm vài trăm chiếc với mong muốn tăng cường chất lượng dạy và học tại cơ sở của mình.

Khi đến làm việc với các trường học và cơ sở giáo dục tại Hà Nội cũng như thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi cũng thường bắt gặp hình ảnh chiếc bảng thông minh được bày ở vị trí rất đẹp trong lớp. Nhưng khi hỏi các cô giáo sử dụng phần mềm gì để dạy học, hiệu quả ra sao thì mọi người đều lắc đầu cười trừ. Câu trả lời mà chúng tôi thường gặp nhất là “dùng để chiếu phim cho các cháu xem.” Việc đó cũng không sao, nhưng nếu chỉ có vậy thì chiếc bảng tương tác thông minh đâu có khác gì tấm màn chiếu vài trăm ngàn bình thường? Vậy vì sao mà công cụ tuyệt vời này lại không được sử dụng nhiều hơn?

Khi hỏi các giáo viên câu này, chúng tôi thường nhận được 2 lý do chính là Tốn thời gian và Khó sử dụng.

Sử dụng bảng tương tác quá tốn thời gian?

Một giáo viên tâm huyết chia sẻ với chúng tôi rằng “Chị cũng thích dạy trên bảng tương tác, nhưng mất thời gian chuẩn bị quá. Một tiết dạy 30 phút thì chị phải mất tới 90 phút để chuẩn bị.”

Điều này làm chúng tôi thực sự bất ngờ. Bởi một trong những mục đích quan trọng nhất của chiếc bảng là giảm thời gian chuẩn bị bài cho giáo viên. Việc này được thực hiện thông kho phần mềm và bài giảng khổng lồ đã sẵn sàng sử dụng trên bảng tương tác. Bản thân là những người làm giáo dục nên chúng tôi hiểu sự rằng nội dung để giáo viên sử dụng giảng dạy quan trọng hơn thiết bị hay dụng cụ rất nhiều.

Một số phần mềm học tiếng Anh trên bảng tương tác

Không thiếu những phần mềm và nội dung hấp dẫn cho việc dạy và học trên bảng tương tác

Hãy liên hệ với nhà cung cấp bảng tương tác để hỏi họ về các phần mềm cũng như nội dung phù hợp cho việc dạy và học tại trường hay cơ sở giáo dục của bạn. Nếu họ không giúp được bạn, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904.88.1010 để được tư vấn miễn phí.

Sử dụng bảng tương tác quá khó?

Khi hướng dẫn giáo viên tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục là đối tác của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng họ thường cần tới 15 phút để học cách sử dụng bảng và thêm 10-20 phút để có thể sử dụng bảng dạy tiết học đầu tiên. Còn học sinh nhỏ tuổi thì sao? Thường thì chỉ mất khoảng 2 giây. Bởi với các bạn nhỏ thì việc sử dụng tay để tương tác có lẽ là việc tự nhiên nhất trên đời.

Một lớp học với bảng tương tác tại Mầm Non Sao Mai, Hồ Đắc Di, Hà Nội

Nếu bạn hoặc giáo viên của bạn chưa được hướng dẫn sử dụng bảng tương tác thông minh một cách đầy đủ, hãy yêu cầu nhà cung cấp của bạn hướng dẫn lại cho bạn. Hoặc tốt hơn nữa là hãy yêu cầu họ dạy thử một tiết học cho chính học sinh của bạn.

Nếu họ không làm được điều đó, cũng đừng vội cất bảng tương tác của bạn vào kho. Hãy đổi nhà cung cấp khác!