0904881010 info@novastars.vn

Nhiều bậc phụ huynh vẫn lo ngại rằng cho con tự lập ngay từ bé sẽ gây nguy hiểm cho con. Tuy nhiên, tự lập chính là một nấc thang quan trọng cho sự phát triển của bé. Ba bốn tuổi đã là lúc trẻ cần học tính tự lập. Dù có yêu thương và lo lắng cho con như thế nào đi chăng nữa thì bố mẹ cũng nên nhớ quy tắc cơ bản này khi dạy con. Dạy con tự lập ngay từ bé, bạn sẽ thu được nhiều “trái ngọt” bất ngờ. Theo tiến sĩ tâm lí Nguyễn Kim Quý, hội Tâm lí giáo dục Việt Nam, bố mẹ nào cũng lo lắng cho con và muốn con chăm sóc tốt nhất, nhưng nuông chiều, làm thay con mọi việc chỉ tạo cho bé thói quen ỉ lại và gặp khó khăn khi hòa nhập vào môi trường mới.

Những điều bố mẹ nên làm khi dạy con

Vậy, dạy con như thế nào là đúng cách vẫn đang là một câu hỏi lớn, sau đây là một số phương pháp cơ bản giúp các bậc cha mẹ rèn luyện tính tự chủ cho con:

  • Tuyệt đối không phê phán trẻ, không dùng những từ như : “Không được”, “Hỏng hết bây giờ”, “Hậu đậu thế”,…Như thế, trẻ không bao giờ muốn làm gì nữa vì tâm lí sợ bị la mắng.
  • Bắt đầu từ 1,5-2 tuổi phụ huynh làm bất cứ việc gì cũng nên phân tích, giảng giải cho con biết lí do và phương thức hành động. Ví dụ, bạn lấy khăn lau miệng cho bé sau khi ăn xong và nói: “Ồ, mẹ lau những vết bẩn trên má con rồi này. Mẹ thơm con một cái nhé!”. Về sau, bạn nên để khăn một nơi bé dễ với tới, ăn cơm xong mẹ có thể nói với con: “mẹ muốn thơm con quá mà má con bị bẩn thì làm sao bây giờ”…Việc giải thích được lí do của hành động quan trọng hơn kết quả của hành động ấy.
  • Bố mẹ nên kiên nhẫn khi dạy con. Dạy con biết đi giày, bố mẹ có thể đi giày trái cho con và để con tự đi bên phải. Dạy con biết xúc cơm bố mẹ hãy dành thời gian dạy con cách cầm thìa thế nào, cách xúc thế nào, mặc dù việc đó có thể làm mất 15-20 phút kéo dài bữa cơm của bố mẹ. Mất thời gian một chút nhưng kiên nhẫn của bố mẹ chính là chìa khóa thành công cho con.
  • Không bao giờ bắt ép trẻ làm một việc gì. Việc dạy cho trẻ một kĩ năng tự hành động luôn tiến hành khi trẻ có hứng. Đừng tiết kiệm lời khen.

Senza-titolo-5

Những điều bố mẹ nên tránh khi dạy con

  • Làm bài tập thay con

Khi thấy con gặp khó khăn trong việc làm một bài toán khó hay viết một đoạn văn, bố mẹ thường cầm bút và làm thay con để cho con đi ngủ hay làm một việc gì đó khác. Tuy nhiên, cách làm này của bố mẹ vô tình tạo cho con thói quen lười suy nghĩ, luôn ỉ lại người khác. Bố mẹ hãy nhớ, nếu con không hiểu đề bài hay chưa nghĩ ra cách giải thì hãy dành thời gian xem xét kĩ câu hỏi và gợi mở cho con, tuyệt đối không đưa ra ngay đáp án.

  • Nói thay con

Trẻ con thì không tránh khỏi trường hợp nói lắp bắp, không rõ câu, nhưng bố mẹ không vì thế mà mớm lời cho con. Hãy để con nói hết những suy nghĩ của mình, để con có cơ hội được trải nghiệm.

  • Chọn bạn

Trong thâm tâm cha mẹ luôn nghĩ ai tốt nhất cho con và không ngạc nhiên khi con cái được “chọn bạn mà chơi” theo ý của bố mẹ. Thực tế, người mà cha mẹ nhận định là tốt nhưng chưa chắc đã phù hợp với con nên con trẻ dễ bị nổi loạn. Không có gì là sai khi bố mẹ là cầu nối cho con nhưng hãy để con tự đưa ra quyết định lựa chọn kết bạn hay không. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên để cho con trẻ có những quyết định đầu đời cho riêng mình, và bố mẹ sẽ là người hỗ trợ tốt nhất cho con.

Tạm kết

Bố mẹ nên dạy con cách tự lập từ sớm. Bố mẹ cần cho con hiểu rằng bố mẹ không làm thay con vì không thể sống mãi với con được, rồi đây con sẽ có cuộc đời của riêng mình nên con phải tập làm chủ cuộc đời. Hãy là những người dẫn đường thông minh cho con!