0904881010 info@novastars.vn

Đối với nhân loại, trí tưởng tượng là tài sản vô giá và là hạt mầm nảy sinh ra mọi phát kiến độc đáo, mới mẻ có thể thay đổi thế giới. Đối với trẻ em, trí tưởng tượng là con đường dẫn đến một thế giới sinh động, tươi vui và khác biệt, giúp các em phát triển khả năng tư duy não bộ và sáng tạo ra những điều chưa bao giờ có. Trong giai đoạn đầu đời, trẻ được tự do phát triển trí tuệ, cảm xúc và trí tưởng tượng, do đó đây là giai đoạn mà trẻ cần được nhận sự hỗ trợ tốt nhất từ cha mẹ để phát huy trí tưởng tượng, qua đó phát triển trí tuệ và cảm xúc. Các bậc phụ huynh có thể cho con tham gia vào các hoạt động được gợi ý sau đây để hỗ trợ phát triển khả năng sáng tạo của bé.

Đóng kịch

Khi còn là một đứa trẻ, hẳn ai cũng đã từng thử chơi trò đóng vai những nhân vật khác nhau như công chúa, hoàng tử, siêu nhân… Đóng kịch được coi là một trong những hoạt động kích thích trí sang tạo của bé tốt nhất bởi thông qua các vai diễn khác nhau, trí tưởng tượng của bé sẽ được vận dụng để giúp bé nhìn qua lăng kính của nhân vật, được trải nghiệm những cảm xúc mà nhân vật trải qua. Hãy thử dẫn trẻ ra vườn hoặc các sân chơi, cho trẻ đóng vai những tên cướp biển đi tìm kho báu. Hoặc trong trường hợp hạn chế khu vực chơi, cha mẹ có thể cho bé chơi với những con rối, sử dụng rối để tạo nên những vở kịch do bé tự nghĩ ra. Thậm chí, cha mẹ và bé có thể đổi vai cho nhau, qua đó cha mẹ vừa giúp bé tăng cường trí tưởng tượng, vừa có cơ hội hiểu được tâm tư và suy nghĩ của trẻ.

Các trò chơi sáng tạo

Không có điều gì giúp kích thích trí sáng tạo hơn nghệ thuật. Hãy thử cung cấp cho bé những vật dụng sáng tạo và để bé tự hình thành trò chơi cho mình. Chẳng hạn như thay vì việc hướng dẫn bé vẽ một bức tranh cụ thể, hãy cho bé bút màu, giấy, các vật dụng khác và chờ xem bé sẽ sáng tạo nên tác phẩm của riêng mình như thế nào. Hoặc, bạn có thể đưa cho bé những vật dụng đơn giản như khối gỗ hay hộp giấy và giúp bé sắp xếp các hộp gỗ thành hình thù tùy ý hay sơn vẽ các hộp giấy thành những đồ dùng như hộp bút hay nhà búp bê. Bạn có thể sẽ bất ngờ với khả năng sáng tạo của bé đấy!

Đặt ra các câu hỏi gợi mở trí tưởng tượng

Hãy hỏi trẻ những câu hỏi mà qua đó trẻ có thể thể hiện cách nhìn độc đáo và mới lạ của mình về những sự vật thông thường. Chẳng hạn, bạn có thể cùng trẻ đọc một quyển sách và đặt cho bé những câu hỏi mở như “Nếu con là nhân vật này, con sẽ cảm thấy thế nào/làm thế nào?” để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy khác biệt, không theo lối mòn. Hoặc, bạn có thể cho bé cùng bạn nấu ăn, kết hợp những nguyên liệu khác nhau để thử nghiệm những hương vị mới. Sẽ không tránh khỏi những sai lầm hay thất bại, nhưng hãy dạy cho trẻ rằng thất bại là mẹ thành công và khuyến khích trẻ thử nghiệm những điều mới mẻ và thú vị.