0904881010 info@novastars.vn

Thu sang cũng là lúc thời tiết chuyển màu áo mới. Cũng vấn vương những tia nắng sót lại của mùa hè, cũng mang chút oi bức vào buổi trưa nhưng tiết trời thu mang lại cho con người ta cảm giác dễ chịu hơn. Tuy nhiên, với sự biến đổi khí hậu ngày càng tăng cao hiện nay, mùa thu lại là mùa dễ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải theo sát tình hình sức khỏe của các con để đảm bảo cho con sức khỏe tốt nhất, nâng cao chất lượng học tập và hoạt động vui chơi cho các con. Dưới đây là những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa thu cùng với cách phòng chống, rất có ích cho các bậc phụ huynh trong việc giữ gìn sức khỏe cho trẻ.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy nhiều người vẫn nghĩ đây là bệnh trẻ dễ gặp phải trong mùa hè. Tuy nhiên, thời điểm mùa thu với khí hậu thất thường cũng rất dễ khiến trẻ mắc bệnh này. Đây là bệnh gây ra bởi virut rota với thời gian ủ bệnh là 01-03 ngày.

Triệu chứng:

Trẻ đi ngoài liên tục, có thể lên đến hàng chục lần mỗi ngày và phân có mùi tanh. Sai lầm của các bậc phụ huynh là quá lo lắng, cho trẻ uống kháng sinh và ăn kiêng quá mức như: ăn toàn thịt nạc, cháo trắng…dẫn đến trẻ thiếu chất và mệt mỏi, thậm chí còn gây rối loạn đường ruột khiến bệnh trầm trọng hơn.

Cách phòng ngừa:

Đảm bảo thức ăn phải đặt nơi sạch sẽ thoáng mát. Không cho trẻ ăn những thức ăn không hợp vệ sinh hoặc những thức ăn ôi thiu, quá hạn sử dụng.

Cách chữa trị:

Phụ huynh nên cho trẻ uống bù điện giải nhằm chống mất nước, hạ đường huyết và nên chia thành nhiều lần uống trong ngày, bên cạnh đó vẫn cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng với số lượng ít và lỏng hơn bình thường giúp trẻ dễ tiêu.Quan trọng là nên đưa con đi khám bác sĩ nếu phát hiện có dấu hiệu của bệnh.

Đau họng

Đau họng là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Với một trẻ nhỏ, trẻ có thể chưa có khả năng nói cho bố mẹ biết cảm giác rát trong cổ họng của mình. Tuy nhiên, phụ huynh có thể để ý là trẻ nuốt rất khó khăn. Nguyên nhân của bệnh là do vi khuẩn chuỗi cầu streptocoque gây nên. Nếu không được điều trị đúng cách thì sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng:

Bé bị sưng họng, ớn lạnh, sốt, đau đầu, buồn nôn và thậm chí thỉnh thoảng bị nôn. Họng tấy đỏ và amidan sưng, đôi khi có hạch. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi tiếp xúc đến bệnh 2-5 ngày.

Cách phòng ngừa: 

  • Rửa tay sạch và thường xuyên, đặc biệt là sau khi chùi mũi hoặc sau khi tiếp xúc với người bị bệnh đau cổ họng do vi khuẩn strep.
  • Che mũi và miệng khi ho và hắt hơi và vứt khăn giấy đã dùng vào thùng rác.
  • Ngăn ngừa việc dùng chung thức ăn, thức uống, và các đồ vật nào khác có thể đã chạm vào miệng, như là muỗng nĩa, bàn chải đánh răng, hoặc khăn tắm.
  • Rửa chén và muỗng nĩa cho sạch bằng nước xà phòng nóng hoặc trong máy rửa chén.
  • Rửa, xả, và khử trùng các đồ chơi đã chạm đến miệng của một đứa trẻ trước khi một đứa trẻ khác dùng đến.

Cách chữa trị:

Điều trị bằng thuốc uống kháng sinh để giúp cho trẻ cảm thấy được thuyên giảm sớm hơn và giúp ngừa bệnh nghiêm trọng hơn. Một đứa trẻ bị bệnh đau cổ họng do vi khuẩn strep nên uống nhiều nước – kem sữa và kem đá có thể hữu ích đối với trẻ em nào không chịu uống nước vì cổ họng bị đau. Lưu ý cho các bậc phụ huynh là nên đưa trẻ đến bác sĩ để tham vấn và chữa trị kịp thời.

<Còn tiếp>