0904881010 info@novastars.vn

Số trẻ em tử vong do tai nạn giao thông cũng đang ngày một tăng. Theo điều tra chấn thương liên trường (VMIS), trong năm 2013 có 4100 trẻ em chết vì tai nạn giao thông, tương đương với 11 trẻ chết 1 ngày. Tỉ lệ tử vong ở em trai gấp hai lần tỉ lệ này ở em gái. Trong khi đó có 290000 trẻ bị thương do tai nạn giao thông cũng trong năm 2013, tương đương 794 trẻ 1 ngày. Đây thực sự là một con số báo động.

Bà Isabelle Bardem – Trưởng phòng Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em của UNICEF nói: “Tai nạn giao thông có ảnh hưởng nặng nề đối với trẻ Việt Nam. Không chỉ rất nhiều trẻ trực tiếp bị tai nạn giao thông gây tử vong hoặc thương tật nặng nề, còn có biết bao trẻ khác bị ảnh hưởng gián tiếp bởi cha, mẹ các em bị tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng hoặc tàn tật”. Do vậy, ngoài được giáo dục về an toàn giao thông ở trường học thì  gia đình đóng một vai trò quan trọng cho sự an toàn của trẻ.

Phụ huynh cần hướng dẫn cho trẻ:

Khi ở nhà, phụ huynh cần chuẩn bị các hình ảnh, tranh vẽ về các biển báo giao thông thông dụng để dạy cho trẻ như: các màu và công dụng của đèn tín hiệu, biển cấm đi ngược chiều, các biển cấm rẽ, biển báo đường dành cho người đi bộ. Đây là những biển báo dễ nhớ, thiết thực nhất trong trường hợp trẻ phải tham gia giao thông một mình.

Khi cả nhà đi chơi, các bậc phụ huynh nên giới thiệu cho trẻ các phương tiện giao thông trên đường và cách xử lí các tình huống như khi qua đường phải đi vào vạch cho người đi bộ, phải nhìn xung quanh 2 bên khi nào thật an toàn mới được đi qua đường. Trong trường hợp không qua được đường phải nhờ người lớn dắt. Hãy dành thời gian để cùng trẻ đi chơi dạy trẻ tập đi xe đạp ngay khi có thể. Điều này sẽ giúp cho trẻ tự tin hơn và tăng khả năng quan sát khi tham gia giao thông.

Các bậc phụ huynh cần nhớ:

  • Đưa đón trẻ đúng giờ, khi dừng đỗ phải sắp xếp xe gọn gàng, đúng vị trí quy định, tránh làm ùn tắc giao thông khu vực cổng trường học.
  • Đối với trẻ nhỏ không nên để trẻ tự đi học một mình hằng ngày vì điều này là rất nguy hiểm.
  • Khi đưa đón con trẻ bằng xe máy nên chuẩn bị cho trẻ mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn để bảo vệ trẻ được tốt nhất trong trường hợp có tai nạn xảy ra.
  • Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ tham gia trại hè an toàn giao thông do các doanh nghiệp tổ chức. Đây cũng là cách cho trẻ tiếp xúc một cách trực quan nhất, giúp trẻ nhớ lâu hơn và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.